Đường dẫn truy cập

Đảng Dân chủ liên kết Nga và những vụ tiết lộ email với ông Trump


Người biểu tình phản đối vụ tiết lộ email trong ngày đầu tiên của Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ tại Philadelphia, ngày 25/7/2016.
Người biểu tình phản đối vụ tiết lộ email trong ngày đầu tiên của Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ tại Philadelphia, ngày 25/7/2016.

Vào lúc những người của Đảng Dân chủ tìm cách kiềm chế hậu quả của vụ tiết lộ email gây khó xử, nhiều người trong đảng đang cố lái sự chú ý đến một kẻ thù quen thuộc: nước Nga.

Hôm qua, các giới chức hàng đầu của bà Clinton đã tiến hành một biện pháp khác thường là cáo buộc các tin tặc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ qua việc công bố các email của Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC).

Tuần trước Wikileaks công bố 20.000 email của DNC. Các email này xác nhận mối lo ngại của nhiều người ủng hộ Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, cho rằng đảng đã thiên vị bà Clinton.

Wikileaks không tiết lộ nguồn gốc của các email bị tiết lộ. Song nhiều người cho rằng Nga đứng sau vụ này sau khi DNC hồi tháng trước nói các tin tặc Nga đã thâm nhập vào hệ thống của Ủy ban.

Báo giới đã hỏi Ngoại trưởng Nga Lavrov về cáo buộc là nước ông đã dính líu đến vụ tin tặc, sau khi ông gặp Ngoại trưởng Mỹ Kerry ở Vientiane, Lào. Ông Lavrov đã tránh trả lời trực tiếp về vấn đề, ông nói ông không muốn “sử dụng những từ chửi tục”.

Ngoại trưởng Kerry nói ông đã nêu vụ tin tặc thâm nhập email của DNC với ông Lavrov nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng có thể dễ dàng cáo buộc Nga như vậy. Tuy nhiên, ban vận động của bà Clinton hôm qua đã đi xa thêm, cho rằng những tay tin tặc đã công bố các email để giúp đỡ ông Donald Trump, người được Đảng Cộng hòa đề cử.

Nhiều chiến lược gia của Đảng Dân chủ nói họ dự liệu là đội ngũ của bà Clinton sẽ tiếp tục xoáy vào mối liên hệ giữa ông Trump với nước Nga. Họ lập luận rằng điều đó có thể làm suy yếu ứng viên của Đảng Cộng hòa trong con mắt công chúng Mỹ.

Một phụ nữ mặc áo phông in chữ "Trump Putin '16" trong lúc đợi ông Donald Trump phát biểu ở trường Đại học Plymouth, Plymouth, New Hampshire, 7/2/2016.
Một phụ nữ mặc áo phông in chữ "Trump Putin '16" trong lúc đợi ông Donald Trump phát biểu ở trường Đại học Plymouth, Plymouth, New Hampshire, 7/2/2016.

Lâu nay đã có nhiều thắc mắc về mối quan hệ của ông Trump với Moscow. Ông Trump và Tổng thống Nga Putin đã vài lần khen ngợi nhau. Người ta cũng nói doanh nhân của New York có nhiều liên kết kinh doanh với nhiều nhân vật đầu sỏ thân cận với ông Putin.

Tất cả những điều đó không được chú ý cho đến tuần trước, khi một số nhà báo bắt đầu đặt ra câu hỏi về những hành vi gần đây của ông Trump hướng tới Moscow.

Đáng chú ý nhất, ông Trump nói nếu ông trở thành tổng thống, Mỹ có thể không hậu thuẫn các nước NATO nếu họ bị Nga tấn công, điều này đi ngược lại lập trường đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Chưa có quan chức chính phủ Mỹ nào nói ai đứng sau vụ tiết lộ email của DNC. Chưa có cáo buộc chính thức là Nga đứng sau vụ rò rỉ này.

Hôm qua, Cục Điều tra Liên bang FBI nói họ đang làm việc để xác định bản chất và quy mô của vụ tin tặc.

Trong khi một số quan chức Mỹ phát biểu một cách không chính thức rằng vụ tin tặc là một phần trong các hoạt động có quy mô lớn hơn trên không gian mạng, nhằm thâm nhập vào các hệ thống chính trị và học thuật của Mỹ. Một số chuyên gia về không gian mạng đã tỏ ra hoài nghi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG