Đường dẫn truy cập

Tìm thấy thêm một thi thể trên tàu John McCain


Lỗ hổng lớn có thể trông thấy trên mạn tàu khi tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đang tiến về căn cứ hải quân Changi ở Singapore sau vụ va chạm với tàu Alnic MC. (Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ qua AP)

Hải quân Hoa Kỳ cho hay các thợ lặn đã thu hồi được thêm một thi thể thứ nhì từ tàu USS John McCain, chiếc tàu chiến Mỹ đã đâm vào một tàu buôn hồi đầu tuần.

Trong một thông báo hôm thứ sáu, Hải quân Mỹ xác định danh tính của nạn nhân là thủy thủ Dustin Louis Doyon, 26 tuổi, đến từ bang Connecticut. Ngày hôm trước, thứ Năm 24/8, thợ lặn đã tìm ra thi thể của Kenneth Aaron Smith, 22 tuổi, từ bang New Jersey.

Hiện vẫn còn 8 thủy thủ trên danh sách mất tích sau khi chiến hạm John McCain va vào tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia hôm thứ Hai trên vùng biển gần Malaysia và Singapore.

Hải quân Mỹ cho biết qua đêm có thêm thợ lặn và thiết bị được đưa đến hiện trường để tiếp tục cuộc tìm kiếm và các hoạt động thu hồi xác chết trong các khoang tàu ngập nước. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã bị đình chỉ hôm thứ Năm để tập trung vào các hoạt động phục hồi.

Trên trang website của mình, hạm đội 7 cho biết: "Sau những nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia kéo dài hơn 80 giờ, Hải quân Hoa Kỳ đã đình chỉ nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ những thủy thủ của tàu John S. McCain mất tích trong khu vực khoảng 2.100 dặm vuông về phía Đông Eo biển Malacca và Singapore."

Vụ đâm tàu xảy ra trước bình minh là tai nạn lớn thứ tư đối với Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong năm nay, khiến giới hữu trách phải tái xét các hoạt động của hạm đội.

Hôm thứ Tư 23/8, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô Đốc Joseph Aucoin đã bị bãi chức vì "đã đánh mất lòng tin vào khả năng chỉ huy của ông".

Trong một vụ va tàu hồi tháng 6 vừa rồi, 7 thủy thủ trên tàu khu trục USS Fitzgerald đã thiệt mạng sau khi tàu của họ đâm vào một tàu container trong vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Hải quân Hoa Kỳ cũng bãi chức người chỉ huy tàu, và dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt phụ trội sau khi kết quả điều tra cho thấy có những sai sót trong việc điều hành tàu, và theo dõi hoạt động của tàu đã góp phần gây ra tai nạn đâm tàu.

Tàu USS McCain được đặt theo tên của cha và ông nội của Thượng nghị sĩ John McCain, cả hai đều là Tướng Hải quân bốn sao. Thượng nghị sĩ John McCain, một phi công thuộc lực lượng hải quân Hoa Kỳ, từng là một tù nhân chiến tranh bị giam cầm ở Việt Nam trong 6 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG