Đường dẫn truy cập

Người Tây Tạng giảm lễ lạc đón mừng năm mới


Những giọt nước mắt lăn xuống má của một người Tây Tạng lưu vong khi ông nghe những lời phát biểu từ loa phát thanh trong cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi vào ngày đầu năm mới Tây Tạng, 22/2/2012

Dân Tây Tạng ở Tây Bắc Trung Quốc hôm nay chào đón năm mới truyền thống với các nghi thức lễ lạc bị tiết chế sau khi xảy ra hàng loạt các cuộc tự thiêu và phản kháng chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc tăng cường an ninh và cho cắt các phương tiện truyền thông với một số khu vực bất ổn với hy vọng ngăn chặn biểu tình bùng phát trong năm mới.

Tình hình an ninh căng thẳng khiến Thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng ở Ấn Độ, ông Lobsang Sangay, kêu gọi người dân Tây Tạng đừng cử hành ăn mừng năm mới Losar mà thay vào đó hãy cầu nguyện cho những người đang sống dưới chế độ cai trị Trung Quốc.

Tình hình ở tu viện Labrang tại tỉnh Cam Túc hôm qua, trước các buổi lễ đón mừng năm mới hôm nay, dường như yên tĩnh.

Nhưng một nhà sư Tây Tạng không muốn nêu tên cho biết nhiều người Tây Tạng sẽ không ăn Tết.

Nhiều người Tây Tạng trên khắp thế giới làm theo lời kêu gọi của Thủ tướng Sangay, đánh dấu ngày đầu năm mới không phải bằng các nghi thức lễ lạc, mà bằng các cuộc biểu tình.

Ông Tenzing Chompel, Chủ tịch Nghị hội Giới trẻ Tây Tạng Khu vực ở Đài Loan cũng tham gia vào cuộc tuyệt thực kéo dài 12 giờ đồng hồ bên ngoài các văn phòng chính phủ ở Đài Bắc.

Tại thành phố Dharamsala ở miền Bắc Ấn Độ, người Tây Tạng tổ chức các nghi lễ với lãnh tụ tinh thần Đạt lai Lạt ma.

Bộ trưởng Văn hóa Tôn giáo Tây Tạng cho biết các buổi lễ đón mừng năm mới tại Dharamsala, nơi đặt chính phủ Tây Tạng lưu vong, sẽ không đình đám.

Hơn 20 người Tây Tạng đã tự thiêu trong năm qua để phản đối điều mà họ gọi là nỗ lực của Trung Quốc đàn áp văn hóa và tôn giáo Tây Tạng.

Giới hữu trách Trung Quốc gọi các cuộc tự thiêu là một hình thức khủng bố, đồng thời tố cáo Đức Đạt lai Lạt ma và các tổ chức nước ngoài khác khuyến khích bạo động chống lại chính quyền Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG