Đường dẫn truy cập

Giới chức cao cấp Trung Quốc tại Tây Tạng hạ lệnh đàn áp báo chí


Nhà văn, nhà thơ người Tây Tạng Tsering Woeser cho biết cảnh sát đã ngăn bà đến nhận giải thưởng văn hóa từ Đại sứ Hà Lan

Lãnh đạo cao cấp nhất của Tây Tạng đang hối thúc nhà chức trách địa phương kiểm soát gắt gao việc sử dụng Internet và điện thoại di động trong lúc Bắc kinh chuẩn bị khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hàng năm, và vào lúc người Tây tạng vinh danh những người đã chết để phản đối quyền cai trị của Trung Quốc.

Tờ Tibet Daily do nhà nước sở hữu trích dẫn lời Bí thư chi bộ đảng cộng sản Trung Quốc tại Tây Tạng Trần Toàn Quốc nói duy trì ổn định tại khu vực Himalaya “mang đủ mọi ý nghĩa. Những phần tử gây bất ổn cần phải bị dẹp bỏ từ trứng nước,và tất cả mọi công việc duy trì ổn định phải được gia tăng mạnh.”

Ông ta còn nói các lực lượng an ninh”phải đập tan các lực lượng thù ngịch” do Đức Đạt Lai Lạt Ma dẫn đạo.

Ở bên ngoài Trung Quốc, Đức Đạt Lai Lạt Ma được mọi nơi kính nể, trong khi ở Trung Quốc ngài bị Bắc Kinh gán ghép tội xúi giục nổi loạn trong các khu vực nhiều người Tây Tạng sinh sống.

Trong những tuần lễ gần đây Trung Quốc đã đem hàng ngàn binh sỹ và cảnh sát trấn đóng tại các khu vực của người Tây tạng, trong một nỗ lực ngăn chặn những nhà hoạt động người Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự hiện diện của Trung Quốc tại các phần lãnh thổ của họ.

Lời kêu gọi đàn áp mới nhất đưa ra chỉ mấy ngày trước dịp tưởng niệm các vụ bất ổn chết người năm 2011 và 2008, đã tới tận Bắc Kinh.

Ở đây, nhà văn, nhà thơ trực ngôn người Tây Tạng Tsering Woeser cho hay vào thứ Tư cảnh sát an ninh đã ngăn chặn bà đến nhận giải thưởng văn hóa từ Đại sứ Hà Lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG