Đường dẫn truy cập

Thêm một tăng sĩ Tây Tạng thiệt mạng sau khi tự thiêu


Một tăng sĩ Tây Tạng tự thiêu trên đường phố Daofu, hay Tawu, Tây Tạng (ảnh tư liệu ngày 3 tháng 11, 2011)
Một tăng sĩ Tây Tạng tự thiêu trên đường phố Daofu, hay Tawu, Tây Tạng (ảnh tư liệu ngày 3 tháng 11, 2011)

Có tin cho hay lại có thêm một tăng sĩ Tây Tạng thiệt mạng sau khi tự thiêu ở tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc.

Đài Á châu Tự do nói rằng nhà sư Tamchoe Sangpo đã thực hiện hành động phản kháng đó trước sự hiện diện của lực lượng an ninh Trung Quốc tại tu viện Bongtak.

Cái chết của vị tu sĩ này nằm trong một loạt những vụ tự thiêu hồi gần đây tại những khu vực của người Tây Tạng để chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

Trước đây trong tháng này hai tu sĩ Tây Tạng trẻ tuổi, một nhà sư và một ni cô, đã tự thiêu, nâng số người tự thiêu trong năm qua vượt mức 20 người, trong đó có hơn 10 người chết.

Hôm qua, Trung Quốc bắt giam hàng trăm người Tây Tạng khi những người này từ Ấn Độ về nước sau khi tham gia khóa tu học với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Vụ bắt giữ những người Tây Tạng bình thường, mà người ta tin là vụ đầu tiên kể từ cuối thập niên 1970, được xem là nằm trong khuôn khổ của cuộc đàn áp của Trung Quốc trước dịp Tết truyền thống của Tây Tạng ngày 22 tháng 2.

Trung Quốc tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma và những tổ chức ở nước ngoài, như phong trào Tây Tạng Tự do ở Anh, đã khích động cho vụ rối loạn ở Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG