Đường dẫn truy cập

Tỉ lệ phá thai ở Mỹ xuống thấp nhất trong 40 năm


Biểu tình ở thành phố Atlanta, bang Georgia của Hoa Kỳ phản đối phán quyết năm 1973 của Tối cao Pháp viện Mỹ hợp pháp hóa phá thai, 22/1/14
Biểu tình ở thành phố Atlanta, bang Georgia của Hoa Kỳ phản đối phán quyết năm 1973 của Tối cao Pháp viện Mỹ hợp pháp hóa phá thai, 22/1/14
Một nghiên cứu mới cho biết tỉ lệ phá thai ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi phá thai được hợp pháp hóa trên toàn quốc từ 4 thập kỷ trước.

Một nhóm nghiên cứu ủng hộ phá thai, Viện Guttmacher ở New York, cho biết có ít hơn 17 ca phá thai mỗi 1000 phụ nữ trong năm 2011, năm gần nhất mà số liệu thống kê được thu thập. Tổng cộng có khoảng 1,1 triệu ca phá thai được thực hiện vào năm đó.

Con số năm 2011 thấp hơn 13% so với năm 2008, nhưng cao hơn một chút so với năm 1973, năm mà Tòa án Tối cao Mỹ hợp pháp hóa phá thai.

Nhà nghiên cứu chính trong báo cáo của Guttmacher, Rachel Jones, nói với đài VOA rằng các phương pháp ngừa thai tốt hơn, chẳng hạn như việc sử dụng rộng rãi dụng cụ tránh thai trong tử cung với tỉ lệ thành công 99%, đã giúp giảm tỉ lệ phá thai ở Mỹ.

Bà cho biết kinh tế yếu kém kể từ năm 2008 cũng góp phần vào sự suy giảm cả tỉ lệ phá thai lẫn tỉ lệ sinh của Mỹ.

Phá thai vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Trong năm 2013, những người phản đối đã ban hành 70 luật mới ở 22 tiểu bang để tìm cách hạn chế phá thai bằng nhiều cách khác nhau. Những người ủng hộ quyền phá thai thách thức tính hợp pháp của một số luật và tranh chấp cuối cùng có thể được đưa lên Tòa án Tối cao để xem xét.

Nhà nghiên cứu Jones nói tỉ lệ phá thai ở Mỹ có thể tiếp tục giảm khi phụ nữ sử dụng ngày càng nhiều những biện pháp kiểm soát sinh đẻ "có hiệu quả cao", và khi những phụ nữ trước đây không có bảo hiểm giờ được tiếp cận biện pháp tránh thai miễn phí theo quy định của luật cải tổ y tế mới của quốc gia.

Nhưng bà Jones nói phá thai cũng có thể bị giới hạn bởi những quy định mới được thông qua bởi cơ quan lập pháp của một số bang chống đối phá thai. Bà nói:

"Từ năm 2011, rất nhiều bang đã ban hành rất nhiều hạn chế khắt khe xung quanh việc phá thai, và đáng lo ngại là những cơ sở phá thai ở một số tiểu bang sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Phụ nữ sẽ gặp khó khăn khi tìm đến những cơ sở ở đó và điều này cũng có thể góp phần vào sự suy giảm phá thai, trong trường hợp này sẽ không phải là điều tốt."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG