Đường dẫn truy cập

Thuốc lá không phải chỉ gây bệnh phổi


Một phúc trình mới của Tổng Giám đốc Y tế Công của Hoa Kỳ cảnh báo là hút thuốc lá gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe hơn người ta vẫn nghĩ trước đây.

Cuộc nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu tiếp sau kỷ niệm 50 năm một phúc trình quan trọng của Tổng giám đốc Y tế Công của Hoa Kỳ xác nhận, lần đầu tiên, hút thuốc gây ung thư phổi.

Phúc trình mới nhất cho biết hút thuốc lá cũng có thể gây nên các bệnh như ung thư gan và ung thư đường ruột, tiểu đường, thấp khớp và ngay cả bất lực.

Kể từ loan báo năm 1964 dẫn đến phong trào chống hút thuốc tại Mỹ, tỉ lệ hút thuốc lá đã giảm từ 42% xuống còn 18% như hiện nay.

Tuy nhiên quyền Tổng giám đốc Y tế Công cộng Boris Lushniak nói chính phủ có thể chưa đạt đến mục tiêu giảm tỷ lệ này xuống còn 12% vào năm 2020. Ông cảnh báo là vẫn còn có một “thảm họa lớn đang tiếp diễn.”

Phúc trình cho thấy hút thuốc lá đã làm 20 triệu người Mỹ thiệt mạng trong 50 năm qua. Phúc trình cho biết thêm là 5,6 triệu trẻ em khác hiện nay sẽ chết yểu vì hút thuốc lá nếu khuynh hướng này không ngưng lại.

Phúc trình cũng nói không có đủ thông tin về những ảnh hưởng lâu dài về sự gia tăng hút thuốc điện tử đang được ưa chuộng.

Một số người đã sử dụng thuốc lá điện tử để ngưng hút thuốc. Tuy nhiên những chỉ trích nói thuốc lá điện tử có tính cách đánh lừa, vẫn còn nguy hiểm và không phải là một công cụ giúp ngưng hút thuốc có hiệu quả.

Hút thuốc lá vẫn còn là nguyên nhân hàng đầu của những tử vong có thể ngăn ngừa được tại Hoa Kỳ. Phúc trình cho biết người Mỹ tiêu hơn 289 tỉ đô la mỗi năm trong việc chăm sóc sức khỏe và những yếu tố kinh tế khác có liên hệ đến hút thuốc.

Hít phải khói thuốc lá của người khác cũng được phúc trình ghi nhận là làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não từ 20% đến 30%.

Để giải quyết vấn đề, Tổng giám đốc Y tế Công cộng nói nên tăng cường việc sử dụng những biện pháp chống hút thuốc có hiệu quả như nâng giá thuốc lá và thông qua việc cấm hút thuốc trong nhà.

Ông cũng kêu gọi các tiểu bang nước Mỹ tăng gia ngân sách chống hút thuốc, và nhấn mạnh vấn đề này không chỉ là vấn đề của liên bang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG