Đường dẫn truy cập

Trắc nghiệm dấu hiệu sa sút trí nhớ ở người cao tuổi bằng 'giấy và bút'


Đi bộ trong nắng, thể dục cho người cao niên
Đi bộ trong nắng, thể dục cho người cao niên
Một cuộc khảo cứu mới xác nhận rằng một trắc nghiệm tự thực hiện bằng giấy và bút có thể là một công cụ đáng tin cậy để kiểm tra con số đông đảo những người cao niên về các bệnh liên quan tới suy nghĩ và trí nhớ. Thông tín viên VOA Art Chimes tường thuật rằng các trắc nghiệm đánh giá chức năng nhận thức của một người – họ nghĩ và nhớ như thế nào – không phải là mới.

Nhưng Bác sĩ Douglas Scharre, người đứng đầu Trung Tâm Khảo Cứu Rối Loạn Ký Ức tại Trường Đại Học Tiểu Bang Ohio, nói rằng hầu hết các trắc nghiệm này đòi hỏi một người điều hành được huấn luyện chuyên môn nên có thể tốn kém. Và một số người không cảm thấy thoải mái khi bị hỏi những câu hỏi trực tiếp mà họ có thể không biết câu trả lời. Bác sĩ Scharre nói:

“Mục đích là tự mình làm một trắc nghiệm để dễ dàng cho các bác sĩ. Và hy vọng là chúng ta có thể xác định người bị bệnh sớm hơn và rồi để họ được đánh giá và điều trị sớm hơn nhiều so với hiện nay đang làm.”

Các nhà khảo cứu trước đây tìm thấy rằng cuộc xét nghiệm nhận thức người già tự thực hiện, thường được gọi là SAGE có thể là một công cụ đáng tin cậy.

Trong một phúc trình về cuộc khảo cứu mới, Bác sĩ Scharre và các đồng nghiệp nói rằng trắc nghiệm này có thể được sử dụng một cách hữu hiệu để kiểm tra đông đảo như tại một hội chợ sức khỏe hay những sinh hoạt cộng đồng.

Việc thực hiện trắc nghiệm này không đòi hỏi một chuyên gia hay các thiết bị đắt tiền mà chỉ cần một cây bút và bốn mẫu giấy trắc nghiệm với những câu hỏi trực tiếp được đề ra nhằm đánh giá nhiều chức năng khác nhau của não bộ. Bác sĩ Scharre giải thích:

“Như vậy các câu hỏi này bao gồm những câu hỏi hướng dẫn – ngày, tháng đại loại như vậy. Gọi tên một số vật, đó là vài trắc nghiệm về ngôn ngữ. Một vài con tính. Đo lường xem ta có thể vẽ một vật như thế nào.”

….cộng với trí nhớ, và thêm nữa... và chỉ mất chưa tới 15 phút để hoàn tất.

Bác sĩ Scharre nhấn mạnh rằng trắc nghiệm SAGE được thiết kế để kiểm tra các vấn đề nhận thức có thể có trong số những người cao niên. Đây không phải là một trắc nghiệm để tìm bệnh Alzheimer hay bất cứ bệnh cụ thể nào khác.

“Như vậy đây không phải là một trắc nghiệm để chẩn bệnh. Đây chỉ là một loại đo lường vầ vấn đề chúng ta suy nghĩ như thế nào.”

Trắc nghiệm này miễn phí và bắt đầu có những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh ra.

Phúc trình về cuộc khảo cứu của Bác sĩ Douglas Scharre thuộc Trường Đại Học Tiểu Bang Ohio và các đồng nghiệp được đăng trong tạp chí The Journal of Neuropsychiatry and Clinical Neurosciences.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG