Đường dẫn truy cập

‘Thuyết trách nhiệm của Trung Quốc’ về Bắc Triều Tiên phải chấm dứt


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 11/7 Trung Quốc đáp trả một cách mạnh mẽ ít thấy đối với lời kêu gọi liên tục của Hoa Kỳ yêu cầu nước này làm áp lực nhiều hơn đối với Bắc Triều Tiên. Trung Quốc yêu cầu ngưng điều họ gọi là “thuyết trách nhiệm của Trung Quốc”, và nói thêm tất cả các bên cần phải đảm đương phần việc của mình.

Tổng thống Donald Trump có giọng điệu hòa giải hơn trong cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8/7 nhưng ông cũng tỏ ra mất kiên nhẫn là Trung Quốc, với các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế và ngoại giao với Bình Nhưỡng, không làm đủ để kìm chế Bắc Triều Tiên.

Cảm nghĩ này trở nên đặc biệt chính xác kể từ khi Bình Nhưỡng phóng một phi đạn đạn đạo liên lục địa mà một số chuyên gia tin là có tầm bắn tới Alaska, và những phần đất Bờ Tây nước Mỹ.

Được hỏi về những lời kêu gọi của Hoa Kỳ, Nhật Bản và những nước khác yêu cầu Trung Quốc tăng thêm áp lực đối với Bắc Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc không phải là nước làm căng thẳng gia tăng và chìa khóa của một giải pháp không nằm trong tay Bắc Kinh.

“Gần đây, một số người, khi nói đến vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, đã cường điệu và làm nổi bật lên điều được gọi là ‘thuyết trách nhiệm của Trung Quốc,” ông Cảnh Sảng tuyên bố tại một cuộc họp báo hàng ngày, nhưng không nêu rõ tên ai cả.

“Tôi nghĩ việc này hoặc là thiếu hiểu biết đầy đủ và chính xác về vấn đề, hay có những động cơ tối hậu nào đó, nỗ lực tráo đổi trách nhiệm,” ông Cảnh Sảng nói.

Trung Quốc đã có những nỗ lực không ngừng và đã đóng một vai trò xây dựng, nhưng tất cả các bên đều gặp nhau nửa vời, ông Cảnh nói tiếp.

“Yêu cầu người khác làm việc, nhưng phần mình không làm gì thì không đúng,” Ông nói thêm “Bị đâm sau lưng thì thực sự không tốt.”

Trong khi Trung Quốc tức giận vì những vụ thử nghiệm hạt nhân và phi đạn liên tục của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Hàn quốc làm cho tình hình căng thẳng tệ hại thêm với những cuộc tập trận giữa hai nước.

Trung Quốc cũng bất bình với việc Hoa Kỳ triển khai hệ thống chống phi đạn tối tân tại Hàn quốc mà Trung Quốc nói là đe dọa chính an ninh của nước này và không giúp giảm bớt căng thẳng.

Thêm vào đó Bắc Kinh khiếu nại về việc Washington áp đặt đơn phương các chế tài đối với các công ty Trung Quốc và các cá nhân vì đã giao dịch với Bắc Triều Tiên.

Ông Cảnh đặt câu hỏi là làm thế nào những nỗ lực của Trung Quốc có thể mang lại kết quả nếu trong khi Trung Quốc cố gắng dập tắt những ngọn lửa thì các quốc gia khác lại chế thêm dầu vào lửa, và trong khi Trung Quốc thi hành những chế tài của Liên hiệp quốc thì các quốc gia khác làm hại những quyền lợi của Bắc Kinh.

Ông Cảnh nói mỗi người cần nhận trách nhiệm của mình để đưa vấn đề Bắc Triều Tiên trở lại một giải pháp hòa bình qua thương thuyết.

Ông Cảnh nói thêm “Thuyết trách nhiệm của Trung Quốc’ về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phải chấm dứt.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG