Đường dẫn truy cập

Nhật, Hàn, Mỹ: Trung Quốc phải nỗ lực hơn với Bắc Triều Tiên


Lãnh tụ Kim Jong Un chúc mừng các khoa học gia quân đội sau vụ phóng thành công phi đạn đạn đạo liên lục địa. (ảnh được thông tấn xã KCNA công bố ngày 5/7/2017.)

Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn quốc ngày 6/7 nhất trí thúc đẩy Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong việc kìm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên, một giới chức Nhật Bản tiết lộ trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc.

Bắc Triều Tiên tuần này phóng thử phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, theo mô tả của Bình Nhưỡng, đã khiến cuộc chiến lâu nay nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này thêm phần căng thẳng.

“Bắc Triều Tiên nay đã trở thành một mức đe dọa mới đối với Nhật Bản và là một sự khiêu khích rõ ràng đối với Nhật Bản cũng như cộng đồng quốc tế,” ông Norio Maruyama, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố sau cuộc họp của lãnh đạo Nhật-Mỹ-Hàn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in trong cuộc họp đồng ý hợp tác chặt chẽ để khuyến khích Trung Quốc “đóng một vai trò lớn hơn” trong việc kìm chế nước láng giềng phía nam.

Trong 75 phút gặp gỡ, “chúng tôi đã có những cuộc thảo luận rất sinh động về vấn đề này và vai trò của Trung Quốc rất quan trọng”, ông Maruyama nói. Ông cho biết thêm là Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ những công ty Trung Quốc bị nghi có liên hệ đến chương trình vũ khí Bắc Triều Tiên.

“Ông Abe chuyển lời cám ơn vì Hoa Kỳ đã quyết định áp đặt những chế tài đối với các tổ chức Trung Quốc,” ông nói. “Chính phủ Nhật Bản đã theo dõi những hoạt động của các công ty Trung Quốc có những quan hệ sâu rộng với Bắc Triều Tiên và đáp ứng một cách thích đáng” bằng cách phong tỏa tài sản.

Được hỏi rằng ba bên có thảo luận về hành động quân sự nào hay không, ông cho biết: “Chúng tôi không thảo luận chi tiết cụ thể của các biện pháp khác mà chúng tôi có thể thực hiện.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG