Đường dẫn truy cập

Thượng viện tiếp tục bác dự luật bãi bỏ phần lớn Obamacare


Lãnh đạo Khối đa số Thượng viện Mitch McConnell rời sàn Thượng viện sau cuộc biểu quyết về dự luật chăm sóc y tế trong Tòa nhà Quốc hội, Washington, ngày 26 tháng 7, 2017.
Lãnh đạo Khối đa số Thượng viện Mitch McConnell rời sàn Thượng viện sau cuộc biểu quyết về dự luật chăm sóc y tế trong Tòa nhà Quốc hội, Washington, ngày 26 tháng 7, 2017.

Một ngày sau khi bật đèn xanh khởi động tranh luận về vấn đề chăm sóc y tế ở Mỹ, Thượng viện hôm thứ Tư lại bác bỏ một kế hoạch khác nhằm bãi bỏ luật chăm sóc y tế mang dấu ấn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, bất chấp áp lực từ Nhà Trắng.

Chín thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cùng tất cả các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cuối ngày thứ Tư biểu quyết bác bỏ một kế hoạch mà các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa soạn thảo sau những cánh cửa đóng kín nhằm bãi bỏ Obamacare và thay thế bằng một hệ thống thu nhỏ vai trò của chính phủ liên bang trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Hôm thứ Tư, viện lập pháp này biểu quyết với tỉ lệ 55-45 để đánh bại một dự luật mà có thể chấm dứt Obamacare nhưng không thay thế nó ngay tức thì mà lùi lại tới một thời điểm nào đó trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện thừa nhận rằng họ không biết kế hoạch chăm sóc y tế nào, nếu có, có thể đạt được sự ủng hộ lớn, và dành thời gian tranh luận để các thành viên đưa ra những dự luật có thể được xem xét nhanh chóng trong những đợt biểu quyết nhanh.

Nếu cả viện không thống nhất về bất cứ một kế hoạch chăm sóc y tế nào, Lãnh đạo Khối đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ buộc phải đưa ra một cuộc biểu quyết bãi bỏ một phần Obamacare mà trong đó loại bỏ một số điều khoản ít được ưa chuộng nhất: thuế đối với thiết bị y tế và quy định buộc người Mỹ phải mua bảo hiểm y tế nếu không phải nộp phạt.

Việc thông qua dự luật bãi bỏ một phần Obamacare, được gọi là "xén mỏng," sẽ thiết lập các cuộc đàm phán giữa các thành viên của Thượng viện và Hạ viện để đưa ra một dự luật cuối cùng. Các nghị sị Đảng Dân chủ lưu ý rằng Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật bãi bỏ toàn phần Obamacare và các cuộc đàm phán lưỡng viện có phần chắc sẽ đưa tới một sản phẩm tương tự như luật mà Thượng viện đã bác bỏ hoặc là đình trệ toàn bộ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG