Đường dẫn truy cập

Thương thuyết ‘mật’ với Triều Tiên tại Phần Lan


Bộ trường Ngoại giao Phần Lan Timo Soini tham dự lễ ký kết Bản ghi nhớ thành lập trung tâm "chống các loại chiến tranh phối hợp" tại Helsinki, Phần Lan, ngày 11/4/2017.
Bộ trường Ngoại giao Phần Lan Timo Soini tham dự lễ ký kết Bản ghi nhớ thành lập trung tâm "chống các loại chiến tranh phối hợp" tại Helsinki, Phần Lan, ngày 11/4/2017.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini cho hay các nhà ngoại giao Triều Tiên và Hoa Kỳ thảo luận ‘mật’ tại Helsinki nhưng không bàn về chuyện phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Timo Soini nói với đài truyền hình thương mại MTV ngày 20/3 là phi hạt nhân hóa không nằm trên nghị trình cuộc gặp giữa các phái đoàn Triều Tiên, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra tại Tòa nhà Königstedt ở Vantaa, gần Helsinki.

Ông Choe Kang Il, phó Tổng giám đốc phụ trách về Bắc Mỹ sự vụ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hiện tham dự các cuộc thảo luận ở Phần Lan.

Có 18 người tham dự cuộc họp: Triều Tiên, Hàn Quốc và Hoa Kỳ mỗi phái đoàn có 6 người. Đại biểu Triều Tiên duy nhất được nêu tên là ông Choe Kang Il trong khi phái đoàn Hàn Quốc bao gồm các cựu Đại sứ và các cố vấn an ninh quốc gia. Washington phái 3 cựu Đại sứ và các chuyên gia về Đông Á đến Helsinki. Theo đài truyền hình Nhật NHK, phái đoàn Mỹ bao gồm bà Kathleen Stephens, cựu Đại sứ Mỹ tại Seoul rất thông thạo tiếng Triều Tiên.

Theo Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö thì vai trò của Phần Lan chỉ hạn chế trong việc tổ chức mà thôi.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Soini, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình MTV ngày 20/3, nói chương trình hạt nhân của Triều Tiên không được thảo luận.

Hiện thế giới đang chú ý đến việc Triều Tiên sẽ nói gì về khả năng họp thượng đỉnh với Mỹ.

(Nguồn Helsinki YLE.fi)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG