Đường dẫn truy cập

Triều Tiên vẫn im lặng về thượng đỉnh với Mỹ, Hàn Quốc


Một người đàn ông đi ngang qua một màn ảnh truyền hình công cộng chiếu ảnh lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, bên trái, và TT Hoa Kỳ Donald Trump, phải, tại Tokyo ngày 9/3/2018. Ông Trump đã nhận lời mời dự họp thượng đỉnh với ông Kim vào tháng Năm, theo một quan chức cấp cao Hàn quốc. (AP Photo/Eugene Hoshiko)

Sự im lặng của Triều Tiên về các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hoa Kỳ và Hàn Quốc có lẽ là do sự thận trọng của họ về một lập trường đối với các cuộc họp này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói hôm Thứ Hai, giữa lúc lãnh đạo Trung Quốc kêu mọi người hãy kiên nhẫn.

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên đề cập tới chuyến thăm của một phái đoàn miền Nam hồi tuần trước nhưng không tường thuật về lời mời của lãnh đạo Kim Jong Un gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc Tổng thống Nam Triều Tiên để thảo luận về tương lai của chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

"Chúng tôi không thấy hay nhận được phản hồi chính thức nào từ Bình nhưỡng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên", phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn quốc Baik Tae-hyun nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

"Theo tôi, Triều Tiên đang tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng và họ cần thời gian để đưa ra một lập trường".

Các quan chức Hàn Quốc đã chuyển lời mời ông Kim tới Washington đang đi thăm Trung Quốc và Nhật Bản trong tuần này để cập nhật các nước này về các cuộc đàm phán.

Văn phòng tổng thống Nam Triều Tiên cho hay Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, người đứng đầu phái đoàn, đã tới Nga hôm thứ Ba sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm thứ Hai 12/3 tại Bắc Kinh, ông Tập nói với ông Chung rằng bán đảo Triều Tiên đang đứng trước một cơ hội quan trọng để đàm phán.

Các phương tiện truyền thông nhà nước dẫn lời ông Tập nói rằng "Tất cả các bên nên kiên nhẫn và chú tâm theo dõi, hãy thể hiện sự khôn ngoan chính trị để trực diện và xoa bỏ mọi vấn đề rắc rối hoặc can thiệp hầu nối lại tiến trình đàm phán.

Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc mong đàm phán được suôn sẻ giữa hai miền Triều Tiên, và giữa Hoa Kỳ với Triều Tiên, đồng thời hy vọng vào những tiến bộ quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa và bình thường hóa các quan hệ.

Ông Chung ngỏ lời cảm ơn Trung Quốc về vai trò của nước này tại cuộc họp trước đó với nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Tổng thống Trump đã đồng ý gặp ông Kim Jong Un vào cuối tháng 5, và hai miền Triều Tiên sẽ mở thượng đỉnh vào cuối tháng Tư. Một địa điểm chưa được ấn định cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, trong khi Chủ tịch Kim và ông Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngang qua biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG