Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ đề nghị cắt giảm số di dân vào Mỹ


Thượng nghĩ sĩ Tom Cotton.
Thượng nghĩ sĩ Tom Cotton.

Hai Thượng nghị sĩ bên đảng Cộng Hòa ngày 7/2 đề xuất dự luật cắt giảm một nửa số di dân hợp pháp tới Mỹ, chuyển hướng cuộc tranh luận giữa lúc Tổng thống Donald Trump đặt trọng tâm nhiều hơn vào việc hạn chế di dân bất hợp pháp.

Dự luật của Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton (bang Arkansas) và David Perdue (bang Georgia) sẽ giảm số thẻ xanh được cấp hàng năm từ 1 triệu xuống còn 500 ngàn.

Ông Cotton lập luận rằng những vấn đề như nhập cư bất hợp pháp, an ninh biên giới và thực thi di trú rất quan trọng nhưng nước Mỹ cũng phải lưu ý đến ảnh hưởng của các di dân hợp pháp đối với người lao động Mỹ.

Dự luật Cải cách Di trú Mỹ vì Công ăn việc làm vững mạnh, gọi tắt là RAISE, sẽ giảm số thẻ xanh (cho thường trú nhân hợp pháp) bằng cách hạn chế các diện thân nhân được công dân Mỹ bảo lãnh, chấm dứt chương trình Sổ xố Thị thực Đa dạng mà Mỹ lâu nay dành cho các nước có ít di dân nhập cư Mỹ, và cắt lượng người tị nạn được phép vào Mỹ.

Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ Jeanne Shaheen gọi dự luật này là “vô nghĩa” và “sát thủ việc làm.”

Mặc dù Tòa Bạch Ốc chưa cân nhắc về dự luật này, nhưng Thượng nghị sĩ Cotton cho báo giới biết ông đã thảo luận ý tưởng với Tổng thống Trump và ông Trump “ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng chung đưa hệ thống di trú hợp pháp của chúng ta trở thành một hệ thống dựa trên tính thích đáng.”

Thượng nghị sĩ Cotton bác các quan ngại về việc hạn chế các gia đình đoàn tụ tại Mỹ. Theo lập luận của ông, quan tâm rằng dự luật này làm cho các gia đình bị chia cắt là ‘nhìn sai hướng’, ‘nhìn về hướng có lợi cho người nước ngoài chứ không phải là về hướng có lợi cho công dân Mỹ.’

VOA Express

XS
SM
MD
LG