Đường dẫn truy cập

UNHCR bó tay trong vụ tị nạn Việt không được đến Mỹ


Một quan chức đại diện Cao ủy Người Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ở Thái Lan thừa nhận họ không biết liệu Mỹ có tiếp tục cho phép người tị nạn nhập cảnh hay không sau lệnh cấm 120 ngày trong sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Donald Trump ký ban hành hôm 27 tháng 1, và rằng không có cách nào khác ngoài việc chờ đợi.

Quan chức này nói với thông tín viên Ron Corben của VOA Tiếng Anh như vậy sau khi VOA Tiếng Việt mới đây đưa tin về trường hợp của một người đàn ông Việt Nam cùng vợ và hai con bị đình chỉ chuyến đi đến Mỹ định cư vào ngày 8 tháng 2 theo diện người tị nạn.

Jennifer Bose, viên chức báo cáo cho văn phòng UNHCR tại Bangkok, nói rằng Liên Hiệp Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ cho những gia đình bị ảnh hưởng như một vấn đề thuộc về chính sách của cơ quan này.

UNHCR không bình luận với giới truyền thông về những trường hợp đơn lẻ.

Bà Bose cho biết có “vài trăm” người chuẩn bị rời đi trong vòng vài tuần tới theo chương trình tái định cư nhưng giờ đã bị tạm ngưng.

“Điều mà chúng tôi đang làm bây giờ là chờ xem chuyện gì xảy ra sau 120 ngày, bởi vì chúng tôi cũng không biết nhiều hơn các bạn. Chúng tôi vẫn đang liên lạc với giới hữu trách và Đại sứ quán Mỹ để cố gắng hiểu được tình hình. Nhưng chúng tôi phải chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra bởi vì ngay bây giờ chúng tôi không biết,” bà Bose nói.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, người giúp chuẩn bị hồ sơ xin định cư của gia đình nói trên và là chủ tịch của Ủy ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), cho biết họ không phải là gia đình người Việt duy nhất bị ảnh hưởng vì lệnh cấm của Mỹ.

“Còn nhiều gia đình khác mà chúng tôi can thiệp trong thời gian qua đã thành công sau rất nhiều năm – ba năm, năm năm, bảy năm,” ông nói. “Bây giờ cuối cùng họ có cơ hội đến một quốc gia tự do là Hoa Kỳ thì bị đình hoãn hết tất cả và không biết là sẽ phải chờ đợi bao lâu mới được cứu xét trở lại để mà đi định cư tại Hoa Kỳ.”

Tiến sĩ Thắng nêu lo ngại rằng việc người tị nạn không được đi định cư cứ lần lữa ở lại trên đất Thái Lan có thể gây nên áp lực buộc nước này tìm cách hồi hương thay vì công nhận họ là người tị nạn.

“Lệnh vừa rồi của Tổng thống Donald Trump có lẽ không cố tình nhưng mà vô hình trung đã tạo nên một sự rối loạn ở trong chương trình tị nạn, không riêng của Hoa Kỳ mà có thể lan ra khắp thế giới,” ông nói thêm.

Tổng thống Trump trong một thông cáo Chủ nhật tuần trước nói rằng “[nước Mỹ] sẽ tiếp tục thể hiện lòng trắc ẩn đối với những người chạy lánh sự áp bức, nhưng chúng ta sẽ làm như vậy trong khi bảo vệ người dân và biên giới của chính chúng ta.”

Chính quyền Trump hôm thứ Ba cho hay 872 người tị nạn sẽ vẫn được cho phép nhập cảnh Mỹ bất chấp lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống. Kevin McAleenan, Quyền Cục trưởng Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, giải thích lý do là những người tị nạn này đã lên đường sang Mỹ và việc ngăn cản họ sẽ gây nên “khó khăn quá mức.”

Ngoài việc tạm ngưng chương trình người tị nạn của Mỹ trong 120 ngày, sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump còn đình chỉ vô thời hạn việc tiếp nhận người tị nạn đến từ Syria và ngăn cản công dân đến từ bảy nước có đa số dân là người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

VOA Express

XS
SM
MD
LG