Đường dẫn truy cập

Thượng đỉnh G20 và những vấn đề nóng


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel chụp ảnh chung trước cuộc họp song phương ngày 6/7/2017 tại Hamburg, Đức.

Tổng thống Donald Trump ngày 6/7 đến Hamburg dự hội nghị thượng đỉnh G20 trước khả năng bị cô lập về chính sách khí hậu và sự bất bình của những người biểu tình chống tư bản đe dọa làm gián đoạn hội nghị của các cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Ông Trump có thể phải ‘đối đầu’ với các lãnh đạo khác trong G20 sau khi quyết định rút Mỹ khỏi hiệp ước khí hậu Paris 2015 hồi tháng rồi.

Chính sách thương mại cũng là một lãnh vực tranh cãi tại hội nghị thượng đỉnh.

“Chào mừng tới Địa ngục” là khẩu hiệu chào mời của những người biểu tình gởi đến ông Trump và các nhà lãnh đạo thế giới khi tới Hamburg tham dự 2 ngày hội nghị chính thức bắt đầu hôm 7/7.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người chủ trì hội nghị, cam kết với một hệ thống thương mại quốc tế cởi mở, dù có những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ của chính quyền Trump.

Có nhiều phương cách để tìm một giải pháp cho khí hậu, bà nói khi đến Hamburg. Bà cho biết thêm trong tư cách người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, bà sẽ làm việc để tìm những con đường thỏa hiệp.

Tối ngày 6/7, bà Merkel và ông Trump sẽ gặp nhau trước khi các nhà lãnh đạo bắt đầu họp thượng đỉnh vào ngày 7/7 để thảo luận về một loạt các vấn đề từ khí hậu và thương mại đến di dân, hỗ trợ cho châu Phi, và chiến đấu chống khủng bố.

Trong chặng dừng chân tại Ba Lan trước khi tới thượng đỉnh, Tổng thống Trump một lần nữa kêu gọi các đối tác NATO chi tiêu thêm cho quốc phòng và cho biết sẽ đối đầu với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Ông cũng sẽ lần đầu tiên mặt đối mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc họp của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, dự trù vào ngày 7/7, sẽ được thế giới theo dõi chặt chẽ giữa lúc quan hệ hỗ tương giữa hai nước vẫn còn căng thẳng vì những cáo buộc của Mỹ là Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ, vấn đề Syria, Ukraine và một số người liên hệ với ông Trump có dính líu đến Moscow.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG