Đường dẫn truy cập

Thường dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol của Ukraine


Người dân sơ tán từ Mariupol đến tạm cư ở Bezimenne, ngày 1/5/2022.

Hôm 2/5, các tổ chức nhân đạo đang tổ chức sơ tán thêm dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol bị tàn phá của Ukraine nhưng hàng trăm người vẫn bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal, thành trì cuối cùng chống lại cuộc bao vây của Nga, theo Reuters.

Một nhóm người sơ tán đầu tiên sẽ đến một thị trấn do Ukraine quản lý ở phía tây bắc Mariupol vào ngày 2/5. Nhưng các lực lượng Nga đã tiếp tục pháo kích vào các công trình thép hôm 1/5 ngay sau khi các xe buýt rời nhà máy, một quan chức thành phố cho biết.

Người dân vẫn còn mắc kẹt ở đó cạn kiệt nước, thực phẩm và thuốc men khi lực lượng Nga dồn họ vào khu liên hợp công nghiệp, nơi có mạng lưới boongke và đường hầm đã cung cấp nơi trú ẩn sau nhiều tuần bị Nga bắn phá.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói: “Tình hình đã trở thành dấu hiệu của một thảm họa nhân đạo thực sự”.

Các cuộc oanh tạc dữ dội của Nga cũng đã tấn công các thị trấn ở miền đông Ukraine hôm 2/5, gây ra thiệt hại nghiêm trọng, một thống đốc khu vực cho biết.

Trên bình diện quốc tế, các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp về yêu cầu của Moscow rằng người mua châu Âu phải thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp, nếu không sẽ bị cắt nguồn cung.

Trong khi EU đang áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine, vấn đề cung cấp năng lượng của Nga đã đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan có nguy cơ làm rạn nứt mặt trận thống nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG