Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ukraina cảnh cáo người biểu tình


Thủ tướng Mykola Azarov nói rằng chính phủ đang chứng tỏ thái độ khoan dung và cảnh cáo rằng những kẻ vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị.
Thủ tướng Mykola Azarov nói rằng chính phủ đang chứng tỏ thái độ khoan dung và cảnh cáo rằng những kẻ vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị.
Thủ tướng của Ukraina cảnh cáo những người biểu tình chống chính phủ không được làm cho căng thẳng leo thang, trong lúc các nước khác và một tổ chức nhân quyền bày tỏ quan tâm về việc cảnh sát đàn áp người biểu tình.

Thủ tướng Mykola Azarov phát biểu ngày hôm nay tại một cuộc họp nội các rằng chính phủ đang chứng tỏ thái độ khoan dung và cảnh cáo rằng những kẻ vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị.

Những người biểu tình tiếp tục cắm trại tại một quảng trường chính ở thủ đô Kyiv và tổ chức Human Rights Watch có bản doanh ở Mỹ yêu cầu giới hữu trách Ukraina điều tra các báo cáo cho rằng cảnh sát sử dụng vũ lực quá độ để khống chế đám đông.

Trong thông cáo công bố hôm nay, Human Rights Watch nói rằng họ đã ghi nhận những vụ việc xảy ra ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12, trong đó cảnh sát đã đánh đập những người không có hành vi bạo động và trong một số trường hợp đã gây thương tích nơi đầu cho người biểu tình.

Trong hai ngày đó, cảnh sát đã đến hiện trường sau khi có báo cáo về những vụ bạo động của người biểu tình. Human Rights Watch yêu cầu giới hữu trách điều tra những vụ này, bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm và áp dụng những biện pháp để ngăn không cho tái diễn những vụ việc như vậy.

Những cuộc biểu tình đã gia tăng cường độ kể từ ngày 21 tháng 11, khi Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych quyết định không ký một hiệp định mậu dịch tự do với Liên hiệp Âu châu, với lý do là nước ông cần phải duy trì các mối quan hệ gần gũi với Nga.

Thủ tướng Azarov nói rằng Ukraina muốn hội nhập thêm nữa vào Liên hiệp Âu châu, nhưng không đủ khả năng để chịu đựng những thiệt hại thương mại với Nga, là nhà đầu tư nước ngoài và đối tác thương mại lớn nhất của Ukraina. Moscow chống đối việc siết chặt quan hệ giữa Ukraina với Liên hiệp Âu châu.

Tại cuộc họp báo của liên minh Nato ở Bruseels hôm thứ 3, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng Tổng thống Yanukovich rõ ràng đã có một quyết định cá nhân mà người dân Ukraina không tán thành.

Các vị ngoại trưởng Nato họp tại Brussels hôm qua đưa ra một thông cáo lên án việc sử dụng vũ lực thái quá đối với những người biểu tình.

Tin tức ở Âu châu cho biết hiệp định Ukraina-EU đã bắt đầu bị đổ vỡ hồi hạ tuần tháng 10, khi Moscow đòi Ukraina, là nước đang thiếu tiền mặt, phải trả ngay một lúc hóa đơn mua khí đốt thiên nhiên gần 1 tỉ đô la nếu không muốn bị cúp khí đốt trong lúc mùa đông đang tới.

Xem hình ảnh biểu tình tại Ukraina

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG