Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraina bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm


Dân chúng hát quốc ca trong cuộc biểu tình do những người ủng hộ việc hội nhập EU tổ chức trong thủ đô Kyiv, 3/12/13
Quốc hội Ukraina đã bác bỏ một kiến nghị của phe đối lập đòi tổ chức một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Mykola Azarov, sau nhiều ngày biểu tình về việc Ukraina không ký một hiệp ước tự do mậu dịch với Liên hiệp châu Âu.

Quyết định ngày hôm nay được sự ủng hộ của 186 nhà lập pháp đối lập, thiếu 40 phiếu trong đa số cần thiết để thông qua.

Phát biểu tại Quốc hội hôm thứ Ba, ông Azarov xin lỗi về việc sử dụng lực lượng cảnh sát chống lại những người phản đối, nhưng lên án người biểu tình là chận lối ra vào các công ốc.

Ông Azarov nói: “Việc chận các công thự của nội các, không phải là cách để hoà nhập với châu Âu, mà là một cách hướng tới độc tài và bạo lực.”

Quyết định hôm nay được đưa ra vào lúc hàng ngàn người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Kyiv đòi ông Azarov và Tổng thống Yanukovych từ chức.

Tổng thống Yanukovych, là người trước đó từ chối ký hiệp ước tự do mậu dịch, đã rời Ukraina để lên đường đi công du Trung Quốc.

Ngày hôm qua, hàng trăm người biểu tình ngăn lối vào những tòa nhà chính của chính phủ—lối vào các toà nhà nội các và Ngân hàng Trung ương- tại Kyiv.

Trước đó một ngày, hàng trăm ngàn người tuần hành qua các đường phố thủ đô, với khoảng 200 người bị thương sau khi một số người biểu tình cố xông vào một tòa nhà chính phủ. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và lựu đạn khói.

Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov nói những cuộc biểu tình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và có tất cả những dấu hiệu của một cuộc đảo chánh.

Lãnh tụ đối lập Ukraina Arseniy Yatsenyuk nói với các phóng viên là những cuộc bầu cử sớm là con đường duy nhất để tránh đối đầu.

Cũng vào ngày hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jay Carney nói việc nhà cầm quyền sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình tại Kyiv là “không thể chấp nhận được.”

Ông nói Hoa Kỳ chắc chắn không xem những cuộc biểu tình ôn hoà là một âm mưu đảo chánh.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các bên tại Ukraina tự chế, tránh bạo động và mở những cuộc đối thoại có ý nghĩa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cũng kêu gọi hai bên tự chế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người ủng hộ chính của Tổng thống Viktor Yanukovych, nói những cuộc biểu tình tại Ukraina càng ngày càng giống “những cuộc tàn sát hơn là một cuộc cách mạng.”

Những cuộc biểu tình đã ngày càng tăng kể từ ngày 21 tháng 11 khi Tổng thống Ukraina không ký hiệp ước mậu dịch với EU, nói rằng Ukraina cần tiếp tục những quan hệ chặt chẽ với Nga.

Tin tức của châu Âu cho biết thỏa thuận EU-Ukraina bắt đầu sụp đổ vào cuối tháng 10 khi Moscow yêu cầu Kyiv đang thiếu tiền mặt trả hết gần 1 tỉ đô la tiền khí đốt nếu không sẽ bị cắt khí đốt vào lúc mùa đông đến tại vùng này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG