Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái không chấp thuận các yêu sách của phe đối lập


Người biểu tình ném đá vào cảnh sát chống bạo động gần tòa nhà chính phủ ở Bangkok, ngày 2/12/2013.
Người biểu tình ném đá vào cảnh sát chống bạo động gần tòa nhà chính phủ ở Bangkok, ngày 2/12/2013.
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố bà không thể làm theo những yêu sách của phe đối lập bởi vì các đòi hỏi này là vi hiến.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình hôm nay, Thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra xác nhận là bà đã họp với thủ lãnh cuộc biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban hồi xế hôm qua.

Bà nói cuộc họp được tổ chức dưới sự bảo trợ của quân đội, là phe nói rằng họ trung lập trong cuộc xung đột.

“Nhưng đêm qua sau khi gặp ông ấy, chúng tôi nhận thấy rằng điều kiện mà ông muốn là không phải thủ tướng từ chức, không giải tán Quốc hội. Ðiều kiện là phải trả lại quyền lực của Thủ tướng cho nhân dân, như thế có nghĩa là ông ấy sẽ có luật lệ mới. Tôi nghĩ đó chính là điều mà tôi không biết làm thế nào có thể xúc tiến với đề nghị này, bởi vì thông thường ra, việc thực hiện đề nghị này không tồn tại theo luật hiến pháp. Ðó chính là lý do, nó không có nghĩa là chúng tôi từ chối, chúng tôi bác bỏ hay xóa đi phương án của cuộc thương nghị này, nhưng tôi không biết làm thế nào để thực hiện được sự thương lượng này. Ðó là lý do vì sao chúng tôi yêu cầu tất cả những người hiểu biết làm thế nào để thực hiện việc này.”

Bà Yingluck cho các phóng viên hay rằng các yêu sách của ông Suthep đòi bà từ chức, giải tán quốc hội và bàn giao chính phủ cho một “hội đồng nhân dân” không do dân cử là không thể thực hiện được theo luật định.

Thủ tướng Thái nói bà sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể được để cho dân chúng hài lòng, nhưng những vì bà có thể làm phải hợp pháp theo hiến định.

Các nhận định của bà được đưa ra vào lúc cảnh sát tiếp tục bắn hơi cay mắt, xả vòi rồng và đạn mã tử vào hàng ngàn người biểu tình tìm cách chiếm cứ các công ốc ở Bangkok.

Một nhà sư giúp người biểu tình bị trúng hơi cay tại Bangkok, ngày 2/12/2013.
Một nhà sư giúp người biểu tình bị trúng hơi cay tại Bangkok, ngày 2/12/2013.
Thủ lãnh biểu tình Suthep kêu gọi công nhân viên chức đình công hôm nay. Ông nói với các phóng viên rằng có một cách đơn giản để chấm dứt các cuộc biểu tình.

“Nếu Thủ tướng Yingluck Shinawatra lắng nghe tiếng nói của nhân dân và trao trả quyền hành cho dân chúng một cách ngoan ngoãn, thì chúng tôi sẽ đối xử một cách lịch sự với bà bởi vì tất cả chúng tôi đều là các công dân tốt.”

Người biểu tình đã định ngày chủ nhật là “Ngày chiến thắng” để lật đổ chính phủ của bà Yingluck, nhưng đã không đạt được mục đích chiếm văn phòng của Thủ tướng tại tòa nhà chính phủ hay chiếm đóng các công thự.

Các cuộc biểu tình phần lớn là ôn hòa, nhưng căng thẳng dâng cao hồi khuya thứ bảy và sớm chủ nhất sau khi các nhóm kình chống nhau đụng độ tại một khu phố ở đông bắc Bangkok, nơi một cuộc tụ tập lớn ủng hộ chính phủ được tổ chức tại một sân vận động. Mấy chục người bị thương và các tay súng không rõ lai lịch đã nổ súng làm 4 người thiệt mạng.

Vụ xung đột diễn ra giữa tầng lớp trung lưu ở thành thị và giới thượng lưu bảo hoàng chống lại các thành phần chủ yếu nghèo khó ở nông thôn ủng hộ bà Yingluck và người anh tỷ phú là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính của quân đội vào năm 2006.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG