Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia thảo luận tình hình Myanmar


Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Jakarta ngày 23/4/2021. Photo VGP.

Hôm 23/4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đến Indonesia để dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sẽ tham gia thảo luận về tình hình khủng hoảng chính trị tại Myanmar, truyền thông Việt Nam và khu vực loan tin.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Phạm Minh Chính, người vừa nhậm chức vào đầu tháng này. Nhiều ý kiến cho rằng ông Chính thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và giao thiệp quốc tế sẽ là một thách thức. Ông Chính là thủ tướng đầu tiên của Việt Nam không từng là phó thủ tướng mà chỉ có thâm niên gần 3 thập kỷ trong ngành công an.

Truyền thông Việt Nam cho biết trong chuyến công du này ông Chính sẽ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN (23-24/4); chào xã giao Tổng thống Indonesia Joko Widodo; chào xã giao Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah - chủ tịch ASEAN 2021; gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; gặp Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin; gặp Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh; tham dự cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Trong khi đó, tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar, sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta vào 24/4, quân đội nước này cho biết.

Không rõ liệu ông Phạm Minh Chính có kế hoạch gặp tướng Min Aung Hlaing trong chuyến công du này hay không.

Gần đây, Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình tại Myanmar sau cuộc đảo chính ngày 1/2/2021, khẳng định Việt Nam ủng hộ việc áp dụng các phương thức của ASEAN trong tiếp cận tình hình Myanmar, mong muốn Myanmar sớm ổn định, ủng hộ đối thoại, hòa giải và mong muốn tình hình ở Myanmar sớm trở lại bình thường phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar, theo Cổng thông tin Chính phủ.

Là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam cũng thông tin, cập nhật cho Hội đồng Bảo an về những nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ Myanmar. Trong tháng 4, tháng Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam cũng có những bước đi chủ động tại Hội đồng Bảo an, thông tin tích cực về các hoạt động của ASEAN.

Nhà báo Nguyễn Khắc Giang viết trên Twitter rằng chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính là điều đáng trông đợi “vì nhiều nhà phân tích lo ngại về việc ông thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và việc giải quyết cuộc khủng hoảng Myanmar là một nhiệm vụ khó khăn.”

Tiến sĩ Nguyễn Quang A hôm 22/4 nhận định trên đài BBC rằng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Chính cho thấy một thách thức rất lớn cho Việt Nam vì tình hình khủng hoảng Mynamar đã đưa Việt Nam vào một thế rất khó để lên tiếng phản đối mạnh mẽ chế độ độc tài quân sự Myanmar khi mà mối quan hệ giữa quân đội hai nước từng gắn bó mật thiết với nhau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG