Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo quân đội Myanmar sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN


Chỉ huy quân đội Myanmar Min Aung Hlaing.

Một phát ngôn viên của quân đội Myanmar vừa xác nhận thông tin về việc lãnh đạo quân đội, Thượng tướng Min Aung Hlaing, sẽ tham dự cuộc họp các lãnh đạo Đông Nam Á vào cuối tuần này, tờ Nikkei Asia đưa tin hôm 21/4.

Khi được hỏi liệu người chỉ huy quân đội Myanmar có tới thủ đô Indonesia để tham dự cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 24/4 hay không, người phát ngôn Zaw Min Tun nói với Nikkei Asia rằng “ông ấy chắc chắn sẽ đi”.

Trước đó cùng ngày, quốc gia giữ chức Chủ tịch ASEAN năm nay, Brunei, đưa ra thông báo chính thức đầu tiên trên trang Twitter về hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo ASEAN, trong bối cảnh khối này đang đối mặt với áp lực quốc tế gay gắt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Myanmar.

Tuyên bố của Brunei cho biết khối 10 thành viên “sẽ tổ chức cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN tại Jakarta... dự kiến vào thứ Bảy, ngày 24/4/2021”, nhưng không đề cập trực tiếp đến Myanmar. Thông báo cho biết thêm rằng Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah sẽ tham dự cuộc họp.

Đây là hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của ASEAN kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính ở Myanmar vào ngày 1/2 và tình trạng bạo lực tiếp diễn đã giết chết hơn 700 người Myanmar.

Hội nghị được đề xuất đầu tiên bởi Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào giữa tháng Ba và nhận được sự ủng hộ từ một số thành viên trong khối như Malaysia và Singapore.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 19/4 nói tại cuộc họp Hội đồng Bảo an rằng “Vai trò của ASEAN là quan trọng hơn bao giờ hết khi khu vực này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khẩn cấp ở Myanmar”.

Tuy nhiên, với nguyên tắc không can thiệp vào nội bộ của các thành viên, ASEAN được cho là có thể sẽ thận trọng tìm cách xoa dịu bạo lực và hướng tới một giải pháp hòa bình bằng cách tạo ra một môi trường có lợi cho đối thoại. Ngoài ra, khối này vẫn còn thiếu sự thống nhất khi một số thành viên tỏ ra miễn cưỡng trong việc can thiệp sâu hơn vào vấn đề Myanmar.

Hiện Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và Bộ trưởng Ngoại giao Hishammuddin Hussein đã xác nhận sẽ tham dự hội nghị. Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông sẽ đến Jakarta. Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 20/4 xác nhận sẽ không đến họp. Thay vào đó, nước này sẽ cử Phó Thủ tướng – Ngoại trưởng Don Pramudwinai đến tham gia hội nghị ở Jakarta.

Một số quốc gia vẫn chưa cho biết liệu các nhà lãnh đạo cao nhất của họ có tham gia hay không. Thủ tướng Thái Lan ám chỉ rằng một số nước có thể cử ngoại trưởng của họ thay thế, vẫn theo Nikkei.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG