Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật nói Triều Tiên tiếp tục phát triển phi đạn


Tổng thống Donald Trump, và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại cuộc họp báo chung ở Dinh Akasaka, Tokyo, ngày 6/11/2017.
Tổng thống Donald Trump, và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại cuộc họp báo chung ở Dinh Akasaka, Tokyo, ngày 6/11/2017.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14/11 nói gần hai tháng ngưng không thử phi đạn tại Triều Tiên không phải là chỉ dấu cho thấy nước này đã ngưng phát triển vũ khí và ông cho rằng còn quá sớm để thảo luận với chế độ này.

“Tôi tin là Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí,” Ông Abe phát biểu tại một cuộc họp báo ở Manila sau một loạt các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN khác tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Diễn đàn Đông Á.

Ông Abe vẫn cho rằng những chế tài nghiêm khắc, kể cả việc giới hạn bán dầu, là cần thiết để làm dịu thái độ của Triều Tiên trong mùa đông tới. Việc này có thể làm ông bất hòa với những nước khác như Hàn quốc là nước có thể thỏa thuận mở các cuộc thảo luận với Triều Tiên nếu nước này đề nghị.

Sau khi phóng phi đạn với nhịp độ hai hay ba vụ một tháng kể từ tháng 4 năm nay, Triều Tiên ngưng phóng phi đạn vào tháng 9, sau khi đã bắn một rốckết bay ngang qua đảo Hokkaido miền bắc Nhật Bản.

Ông Abe nói ông sẽ làm việc chặt chẽ với các nước khác trong vùng kể cả Trung Quốc và Nga để thuyết phục Triều Tiên ngưng phát triển phi đạn và từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân.

Ông Abe trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) ở Việt Nam ngày 11/11 ca ngợi “một khởi đầu mới” trong mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế và quân sự lớn nhất châu Á, trong đó có sự hợp tác về vấn đề Triều Tiên.

Cũng vào ngày 14/11 ông Abe nói ông muốn có những quan hệ văn hóa và kinh tế sâu rộng với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản, cũng gọi vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là vùng “mở rộng và tự do cho tất cả các nước”, trở về Nhật Bản vào ngày 15/11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG