Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Lào tới TQ, theo chân Philippines, Malaysia


Thủ tướng Lào tới TQ, theo chân Philippines, Malaysia
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:56 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Trung Quốc hôm 28/11, ít lâu sau khi lãnh đạo hai quốc gia Đông Nam Á khác tới Bắc Kinh.

Trong chuyến công du quốc gia đông dân nhất thế giới đầu tiên trên cương vị người đứng đầu chính phủ Lào, ông Sisoulith sẽ gặp gỡ với các quan chức nước chủ nhà ở Bắc Kinh rồi sau đó tới tỉnh Hồ Nam.

Theo nhận định của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ở Hong Kong, vấn đề tranh chấp biển Đông và quan hệ kinh tế sẽ nằm cao trong nghị trình chuyến đi nhằm tăng cường quan hệ giữa nền kinh tế lớn nhất châu Á và một trong các nước nghèo nhất khu vực.

Chuyến công du này diễn ra 6 tháng sau khi Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachit tới Bắc Kinh hồi tháng Năm.

Ông Sisoulith là một trong 11 ủy viên Bộ Chính trị đầy quyền lực của Lào. Ông nói được tiếng Việt.

Không giống như ông Somsavat Lengsavad, vị phó thủ tướng nổi tiếng về các chính sách đối ngoại thân Bắc Kinh, theo SCMP, ông Sisoulith lại mưu tìm mối quan hệ cân bằng giữa các cường quốc trong khu vực.

Chuyến thăm đầu tiên của một vị tổng thống Mỹ tới Lào hồi tháng Chín của ông Obama được các nhà quan sát nhìn nhận nhằm lôi kéo Viêng Chăn khỏi quỹ đạo của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, vị thủ tướng 71 tuổi của Lào hôm 24/11 đã gặp Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Viêng Chăn, theo VTC.

Báo chí trong nước đưa tin rằng “hai bên nhất trí thường xuyên chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ, ủng hộ nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp tới lợi ích an ninh và phát triển của mỗi nước”.

Ông Sisoulith đi Trung Quốc vài tuần sau khi Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, công du Trung Quốc để củng cố quan hệ và tìm kiếm đầu tư.

Trước đó, tại Bắc Kinh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố “ly khai" với đồng minh lâu năm Hoa Kỳ và “tổ chức lại” quan hệ với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG