Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Malaysia ký thỏa thuận về tàu hải quân


Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Malaysia đã đồng ý mua bốn tàu hải quân của Trung Quốc và cam kết với Bắc Kinh giải quyết tranh chấp Biển Đông theo hướng song phương, theo lời một quan chức Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba. Diễn biến này có thể là hành động mới nhất của Trung Quốc nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Những tàu này là tàu sứ mệnh nhỏ hoạt động gần bờ. Hai chiếc sẽ được đóng ở Trung Quốc và hai ở Malaysia, theo tin tức mà truyền thông nhà nước Malaysia loan tải sau cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người tương nhiệm Thủ tướng Najib Razak đang thăm nước này.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết trong một thông báo đăng trên mạng xã hội rằng nước này sẽ ký một hợp đồng mua tàu tuần tra của Trung Quốc trong chuyến thăm kéo dài một tuần của ông Najib bắt đầu từ hôm Chủ nhật, nhưng thông báo này sau đó đã bị gỡ xuống.

Diễn biến này đánh dấu thỏa thuận quốc phòng quan trọng đầu tiên của Malaysia với Trung Quốc vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông.

"Nhà lãnh đạo đôi bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa việc giải quyết tốt vấn đề Nam Hải (tức Biển Đông) bằng đối thoại thông qua kênh song phương," Phó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói với báo giới tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nơi ông Lý và ông Najib hội kiến.

"Rõ ràng là việc khởi động hợp tác hải quân giữa đôi bên có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương của chúng tôi. Việc đó phản ánh sự tin tưởng chính trị lẫn nhau ở cấp độ rất cao giữa hai nước chúng tôi," ông Lưu nói.

Ông không đưa ra thông tin chi tiết nào khác về thỏa thuận này.

Tàu sứ mệnh ven bờ có thể được trang bị một sàn đáp máy bay trực thăng và gắn tên lửa. Loại tàu này được sử dụng chủ yếu cho an ninh ven biển, tuần tra và giám sát hàng hải, nhưng cũng có thể được điều động để tham gia cứu trợ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Chuyến thăm của ông Najib diễn ra sau chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người tuyên bố "tách khỏi" Mỹ và đã ký một loạt những bản ghi nhớ cho đầu tư của Trung Quốc vào nước này.

Nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Quốc diễn ra sau những vụ kiện tụng vào tháng 7 do Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình mà trong đó ông Najib có dính líu tới một vụ bê bối rửa tiền. Ông Najib phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và cho biết Malaysia sẽ hợp tác trong những cuộc điều tra quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG