Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq kêu gọi chiến binh Hồi giáo đầu hàng


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki
CAIRO--Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hôm thứ tư tuyên bố lực lượng của ông sẵn sàng tự chế không tấn công các cứ địa Fallujah và Ramadi trong tỉnh Anbar, nay đang nằm trong tay các phần tử chủ chiến Hồi giáo, chừng nào các bộ tộc địa phương còn chống lại họ. Ông kêu gọi các chiến binh Hồi giáo hãy đầu hàng. Hôm thứ ba, giới truyền thông Iraq tiên đoán quân đội đang chuẩn bị xâm chiếm Fallujah.

Thủ tướng Maliki kêu gọi các thủ lãnh bộ tộc Sunni trong tỉnh Anbar hãy “thức tỉnh và đứng về lẽ phải” trong cuộc xung đột bằng cách “ngưng hỗ trợ cho các phần tử chủ chiến và khủng bố.” Ông cảnh báo tiếp rằng họ “chớ nên giúp nuôi dưỡng chiến tranh do al-Qaida gây ra.”

Trước đó, thủ tướng Iraq đã ra lệnh trì hoãn một cuộc tấn công vào thị trấn Fallujah trong tỉnh Anbar, hiện đang ở trong tay các phần tử chủ chiến Hồi giáo thân al-Qaida thuộc tổ chức Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant. Ông Maliki nói ông sẽ không tấn công “nếu các lực lượng bộ tộc tự họ chiến đấu với al-Qaida.”

Trong một cuộc họp báo hàng tuần, ông Maliki cũng kêu gọi các cường quốc thế giới “giúp Iraq trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng khiếp này.”

Hội Trăng Lưỡi liềm Ðỏ Iraq thông báo có 13 ngàn gia đình đã bỏ trốn khỏi Fallujah trong mấy ngày vừa qua.

Một người đàn ông trung niên nói với đài truyền hình nhà nước rằng tình huống bên trong thành phố đang trở nên tệ hại hơn.

Ông này cho biết dịch vụ xã hội không hoạt động và thiếu các nhu yếu phẩm như khí đốt, xăng dầu, và tình hình khó khăn nói chung đang buộc cư dân phải bỏ chạy.

Ðài truyền hình Al Arabiya tường thuật rằng các phần tử chủ chiến đã bắn hạ một trực thăng cơ chiến đấu hồi chiều thứ tư. Ðài này nói thêm rằng văn phòng Thủ tướng Maliki cho đài biết rằng chiếc máy bay trực thăng này đã bị trục trặc kỹ thuật.

Thiếu tướng Iraq Rashid Fulleiha, người đứng đầu một lữ đoàn bộ binh trong vùng Ramadi, nói rằng lực lượng chính phủ không đóng một vai trò chủ chốt nào trong vụ giao tranh.

Ông nói quân đội Iraq đang ngồi yên và quan sát các chiến binh bộ tộc tấn công các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Ông Khattar Abou Diab, giảng dạy tại trường Ðại Học Paris, nói rằng nhiều yếu tố góp phần vào vụ xung đột hiện thời ở Iraq, kể cả việc lực lượng Hoa Kỳ triệt thoái nhanh vào năm 2011, việc huấn luyện chưa hoàn tất cho lực lượng quân đội Iraq và việc Thủ tướng Maliki không muốn chia quyền với các đối thủ Sunni.

Tuy nhiên, ông Abou Diab nói thêm rằng thủ tướng muốn các chiến binh bộ tộc Sunni lãnh đạo việc chống lại các phần tử chủ chiến Hồi giáo, cũng là người Sunni.

Ông nói Thủ tướng Maliki đang để cho việc này xảy ra để tránh một sự đối đầu giữa người Sunni và người Shia trong nước, là điều sẽ gây nhiều thiệt hại.

Bạo động phe phái đã tăng vọt tại Iraq trong năm vừa qua, và chính phủ của ông Maliki co người Shia chế ngự có rất ít hậu thuẫn trong vùng Fallujah.

Hoa Kỳ đang gấp rút đưa phi đạn không đối địa và máy bay thám thính không người lái để giúp chính phủ Iraq chống cự với các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida.

Phó Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Maliki hôm thứ hai để bày tỏ hậu thuẫn của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan. Nhưng Ngoại trưởng John Kerry cho hay sẽ không có binh sĩ Hoa Kỳ nào tham gia cuộc chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG