Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Iraq bao vây Fallujah


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói chuyện với các nhà báo trong thủ đô Baghđ
Thủ tướng Iraq đã kêu gọi cư dân và các bộ tộc tại thành phố bị bao vây Fallujah “trục xuất” các phần tử tranh đấu có liên hệ với al-Qaida để thực hiện một cuộc tấn công mà các giới chức nói là có thể được trung ra trong vòng vài ngày.

Thông điệp của ông Nouri al-Maliki trên đài truyền hình nhà nước đã được đưa ra khi hằng chục gia đình chạy khỏi thành phố này hôm Thứ Hai vì e ngại xảy ra một cuộc giao tranh lớn.

Sau đó, tại Washington, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, ông Jay Carney, nói rằng Hoa Kỳ sẽ gia tăng tốc độ về những vụ bán quân cụ và giao tới Iraq để giúp nước này chiến đấu chống các phần tử Hồi Giáo nổi dậy có liên hệ với al-Qaida.

Ông nói rằng, Hoa Kỳ sẽ gởi thêm các máy bay trinh sát không người lái và các phi đạn Hellfire tới Iraq trong năm nay nhưng Iraq phải nắm vai trò lãnh đạo và tự mình điều hành vụ xung đột này.

Binh sĩ chính phủ Iraq đã bao vây thành phố Fallujah, tọa lạc tại miền tây tỉnh Anbar mà người Sunni chiếm đa số và đã bị tràn ngập bởi các chiến binh al-Qaida hồi tuần trước, cùng với hầu hết các nơi trong thủ phủ Ramadi của tỉnh này.

Ông Malaki, một người Shia, mà chính phủ của ông có ít sự ủng hộ tại Fallluja của người Sunni, cũng nói trong buổi nói chuyện rằng ông đã ra lệnh cho lực lượng an ninh là không tấn công các khu vực cư dân.

Các giới chức an ninh nói rằng, Thủ tướng đã đồng ý hoãn lại một cuộc tấn công vào lúc này để cho các thủ lãnh bộ tộc ở Fallujah có thêm thời gian tự mình đẩy lui các phần tử tranh đấu Hồi Giáo.

Hôm Chủ Nhật, giao tranh giữa lực lượng an ninh Iraq và các chiến binh Hồi Giáo đã làm ít nhất 34 người thiệt mạng và lực lượng chính phủ đã phát động một cuộc không kích nhắm vào Ramadi.

Các phần tử nổi dậy thuộc tổ chức Quốc Gia Hồi Giáo Iraq và Levant gọi tắt là ISIL, có liên hệ với mạng lưới al-Qaida đã tránh va chạm với quân đội chính phủ và các chiến binh bộ tộc, kể cả một số người Sunni phản đối các phần tử tranh đấu.

Các cuộc bạo động giữa chính phủ Iraq do người Shia lãnh đạo và những người Sunni thiểu số đã làm hằng ngàn người thiệt mạng trong năm ngoái.

Người Sunni tố cáo chính phủ làm ngơ trước nhu cầu của họ và gạt họ ra bên lề đời sống chính trị. Các giới chức Iraq thì tố cáo người Sunni là can dự vào các hoạt động khủng bố.
XS
SM
MD
LG