Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức: ‘Nga can thiệp vào các nước Đông Âu muốn gia nhập EU’


Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel tố cáo một cách gay gắt rằng Nga đang tìm cách can thiệp vào các nước Đông Âu muốn gia nhập Liên hiệp Âu châu.

Bà Merkel nói với nhật báo Đức Die Welt rằng Nga đã gây khó khăn cho Gruzia, Moldova và Ukraine sau khi các nước này quyết định trong chủ quyền của mình ký các hiệp định với EU. Bà nói thêm rằng Nga đã vi phạm hiệp định năm 1994 bảo đảm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho các lực lượng nước ông tôn trọng điều mà ông gọi là một “ngày yên lặng” vào Thứ ba để binh sĩ và các phần tử ly khai thân Nga có cơ hội kết hợp việc thực hiện lệnh ngưng bắn mới.

Các chỉ huy phiến quân cũng đã thỏa thuận hưu chiến vào ngày 9 tháng 12.

Thỏa thuận ngưng bắn hiện hành được ký hồi tháng 9 ở Minsk đã bị phá vỡ hầu như ngay tức khắc và liên tục bị vi phạm từ đó.

Liên minh Bắc Đại tây dương, NATO, cáo buộc Nga đưa binh sĩ và khí giới vào miền đông Ukraine để giúp thành phần ly khai bám giữ lãnh địa họ chiếm hồi đầu năm nay. Nga phủ nhận lời tố cáo này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG