Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Campuchia: ‘tẩy chay bầu cử là ngu xuẩn’


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 2/8 gay gắt chỉ trích vụ tẩy chay bầu cử do phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia, phát động, vài ngày sau khi đảng của ông Hun Sen tuyên bố chiến thắng.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Hun Sen, 65 tuổi, thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), nói rằng tẩy chay bầu cử như vừa diễn ra là một “hành động ngu xuẩn,” và là một “tính toán sai lầm”. Trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật 29/7, Đảng CPP của ông Hun Sen đã giành được tất cả 125 ghế trong quốc hội.

Tỷ lệ người dân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2017 là 90% và trong năm 2013 là 69,61%.

Phát biểu trước hàng ngàn công nhân nhà máy ở thủ đô Phnom Penh hôm 2/8, ông Hun Sen nói:

“Chiến dịch vận động tẩy chay đã thất bại, hơn 82% người dân trên toàn quốc đã đi đầu phiếu, cho thấy nhân dân ta ủng hộ tiến trình dân chủ của chính họ.”

Vào năm ngoái, đảng CNRP đối lập đã bị Tòa án Tối cao Campuchia giải thể, 118 đảng viên bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm trong khuôn khổ một chiến dịch đàn áp sâu rộng trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử.

Vào tháng 9 năm ngoái, ông Kem Sokha, lãnh đạo đảng CNRP, bị tống giam về tội ‘phản quốc’ trong bối cảnh một chiến dịch đàn áp quy mô trước cuộc bầu cử tái bầu ông Hun Sen.

Lên tiếng hôm 2/8, Đảng CNRP chỉ trích ông Hun Sen. Bà Mu Sochua, Phó chủ tịch CNRP nói với Reuters:

“Thách thức mà CPP phải đối đầu hiện nay là chế độ cai trị độc đảng, điều này hoàn toàn trái ngược với điều 1 Hiến pháp Campuchia trong đó quy định rằng Campuchia là một nền dân chủ đa đảng.”

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG