Đường dẫn truy cập

Việt Nam, TQ chúc mừng, thế giới lên án bầu cử Campuchia


Thủ tướng Campuchia và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen với lá phiếu bầu tại một trạm bầu cử ở Takhmao, tỉnh Kandal, hôm 29/7. Các lãnh đạo Việt Nam đã gửi lời chúc mừng "thắng lợi" của cuộc bầu cử mà đảng của ông Hun Sen tuyên bố chiến thắng.

Việt Nam và Trung Quốc gửi lời chúc mừng “thành công” của cuộc bầu cử ngày 29/7 của Campuchia, trong đó đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chiến thắng.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cho biết hôm 30/7 rằng họ đã giành được tất cả 125 ghế trong quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử mà những người chỉ trích cho là không tự do và không công bằng, theo Reuters.

Trong khi đó, truyền thông Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư chúc mừng “nhân dịp Vương quốc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI.”

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Quốc hội Campuchia Camdech Heng Samrin hôm 30/7, các nhà lãnh đạo Việt Nam “bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ sớm có Quốc hội và Chính phủ mới để lãnh đạo nhân dân giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước.”

Các nhà lãnh đạo Việt Nam ca ngợi “bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối, tự do và công bằng, thể hiện sự tin tưởng của cử tri Campuchia vào tương lai phát triển của đất nước,” theo truyền thông trong nước.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền, chính phủ Mỹ và các nước phương Tây chỉ trích nặng nề cuộc bầu cử đã đưa Campuchia bước vào một chương mới dưới sự cầm quyền của ông Hunsen, một người đầy thế lực.

“CPP thắng 77,5% số phiếu bầu và giành được tất cả các ghế trong quốc hội,” người phát ngôn của CPP, Sok Eysan, cho Reuters biết qua điện thoại. “Các đảng khác không giành được ghế nào.”

Mỹ xem xét trừng phạt

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết rằng Mỹ sẽ xem xét các bước tiếp theo, bao gồm việc gia tăng cấm vận thị thực đối với một số thành viên chính phủ Campuchia để đáp trả “cuộc bầu cử nhiều lỗ hổng” trong đó không có một đối thủ mạnh nào có thể thách thức ông Hun Sen.

Các nhà phê bình nói cuộc bầu cử là một bước thụt lùi đối với nền dân chủ ở Campuchia sau sự tan rã của đảng đối lập chính Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và việc bỏ tù nhà lãnh đạo của đảng này, ông Kem Sokha, vì các cáo buộc làm phản.

Chủ tịch trước đây của CNRP, Sam Rainsy, người hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, nói cuộc bầu cử là một chiến thắng “rỗng tuếch” đối với ông Hun Sen, một cựu chỉ huy của Khmer Đỏ đã nắm quyền trong 33 năm qua ở Campuchia.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt các hạn chế về thị thực đối với một số thành viên chính phủ Campuchia vì sự đàn áp đối với những người chỉ trích, và áp đặt các chế tài vào tháng Sáu đối với một quan chức cấp cao thân cận của ông Hun Sen.

Liên minh châu Âu đe dọa áp đặt các chế tài về kinh tế đối với Campuchia. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một thông cáo rằng cuộc bầu cử hôm 29/7 “đã không đại diện cho ý chí của người dân Campuchia.”

“Cuộc bầu cử đầy lỗ hổng, trong đó loại bỏ đảng đối lập chính của đất nước này, cho thấy sự thụt lùi lớn nhất đối với hệ thống dân chủ được ghi trong hiến pháp của Campuchia,” bà Sanders nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng nói tiếp rằng chiến dịch bầu cử bị ô uế bởi những lời đe dọa từ các nhà lãnh đạo quốc gia và địa phương.

“Mỹ sẽ xem xét các bước tiếp theo để đáp trả các cuộc bầu cử và những bước thụt lùi gần đây đối với nền dân chủ và nhân quyền ở Campuchia, bao gồm việc tăng cường thêm các chế tài về thị thực đã được công bố hôm 6/12/2017,” theo bà Sanders.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Sinphan nói rằng tuyên bố của Nhà Trắng là một nỗ lực nhằm hăm dọa Campuchia. “Điều này nhằm chống lại người Campuchia, những người đã bỏ phiếu để quyết định số phận của chính họ,” ông Siphan nói với Reuters.

Trung Quốc chúc mừng

Cho dù phương Tây đã lên tiếng chỉ trích quy trình bầu cử, ông Hun Sen vẫn còn một đồng minh quan trọng, đó là Trung Quốc – quốc gia này đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đối với cuộc bầu cử diễn ra êm đẹp.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào Campuchia để trợ giúp sự phát triển của nước này và cung cấp các khoản vay thông qua các hiệp định song phương và sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm xây dựng một Con đường tơ lụa mới.

“Tôi tin rằng cuộc bầu cử của chính phủ Campuchia là một việc nội bộ của Campuchia,” Reuters trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh hôm 30/7.

“Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế có thể đưa ra những sự giúp đỡ mang tính xây dựng để Campuchia duy trì ổn định và đạt được phát triển,” theo người phát ngôn Cảnh Sảng.

VN, TQ chúc mừng bầu cử Campuchia trong khi thế giới lên án
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:48 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG