Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh tranh đấu giữ Brexit, các bộ trưởng từ chức


Bộ trưởng Anh Theresa May tại một cuộc họp báo bên trong tòa nhà số 10 Phố Downing ở London hôm 15/11.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 15/11 nói với các nhà lập pháp rằng sự lựa chọn của họ là rõ ràng: hoặc ủng hộ Brexit, hoặc từ bỏ, hoặc hoàn toàn không có Brexit.

“Sự lựa chọn là rõ ràng: Chúng ta có thể chọn giải pháp rời bỏ mà không cần thỏa thuận, chúng ta có thể hoàn toàn không có Brexit, hoặc chúng ta có thể chọn đoàn kết và ủng hộ một thỏa thuận tốt nhất có thể thương lượng được,” Thủ tướng May nói với quốc hội Anh trong một tuyên bố hôm 15/11.

Chỉ 12 tiếng đồng hồ sau khi bà May loan báo đội ngũ bộ trưởng hàng đầu của bà đã nhất trí với các điều khoản trong bản dự thảo thỏa thuận, Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng phụ trách việc làm và lượng hưu Esther McVey đệ đơn từ chức sau khi tuyên bố họ không thể ủng hộ việc này.

Sự ra đi của hai bộ trưởng này, cùng với quyết định từ chức của hai bộ trưởng khác đi kèm với những thông tin cho biết nhiều người khác đang cân nhắc giải pháp từ nhiệm, đã làm cho guồng máy chính phủ vốn đã bị chia rẽ của Thủ Tướng May, và chiến lược Brexit của bà rơi vào khủng khoảng.

Những diễn biến này càng làm tăng khả năng vương quốc Anh có thể rời bỏ EU mà không đạt được một thỏa thuận nào. Một số nhà lập pháp công khai đặt nghi vấn liệu chính phủ của bà May có thể sống sót qua cơn khủng hoảng này hay không.

Bà May cho biết rằng nỗ lực thương thuyết gay go để đạt được một thỏa thuận với nội các của bà không phải là “một tiến trình thoải mái”. Nhưng bà nói với các nhà lập pháp tin rằng bà có thể đạt được một thỏa thuận không bao gồm một sự dàn xếp phòng ngừa để tránh việc quay lại với một ranh giới trên đảo Ireland, rằng họ đã sai lầm.

Chính sự dàn xếp đó, trong đó Anh và EU sẽ thiết lập một lãnh thổ hải quan chung, là lý do đã khiến bộ trưởng Brexit và bộ trưởng việc làm và lương hưu từ chức.

“Tôi không thể chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận được đề xuất với những lời hứa mà chúng tôi đã đưa ra trong tuyên ngôn của chúng tôi trong cuộc bầu cử mới đây nhất,” Bộ trưởng vừa từ chức, Raab, nói. “Về thực chất, điều này là một vấn đề của sự tin tưởng của công chúng. Tôi không thể ủng hộ thỏa thuận được đề xuất này.”

Chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019, một loạt quyết định từ chức đã đặt chiến lược Brexit của bà May vào thế bấp bênh.

Các nhà lãnh đạo EU đã sẵn sàng hội họp vào ngày 25/11 để ký vào bản thỏa thuận ‘ly hôn’, để Anh chính thức rút ra khỏi EU.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG