Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ thăm nhà Thủ tướng Pakistan


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ấn Độ Vikas Swarup đăng trên Twitter rằng đây là “Chuyện gia đình”, cùng với tấm ảnh chụp 2 nhà lãnh đạo tại cư dinh của Tổng thống Sharif ở thị trấn Raiwind, ngoại ô Lahore, nơi nhà lãnh đạo Pakistan tổ chức tiệc cưới cho cháu gái ông.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến Pakistan hôm thứ Sáu để gặp vị tương nhiệm trong một chuyến thăm cấp cao bất ngờ lần đầu tiên trong 12 năm, bao gồm việc dừng chân tại nhà của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ấn Độ Vikas Swarup đăng trên Twitter rằng đây là “Chuyện gia đình”, cùng với tấm ảnh chụp 2 nhà lãnh đạo tại cư dinh của Tổng thống Sharif ở thị trấn Raiwind, ngoại ô Lahore, nơi nhà lãnh đạo Pakistan tổ chức tiệc cưới cho cháu gái ông.

Theo tin cập nhật từ ông Swarup, ông Modi đã không ở lại dự tiệc cưới.

Nhà lãnh đạo Ấn đã thông báo về chuyến đi vào sáng sớm thứ Sáu trong khi dừng chân ở Afghanistan, nói rằng ông “đang mong gặp gỡ” với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif.

Ông Sharif đã đón tiếp ông Modi tại phi trường thành phố Lahore, ở miền đông. Hai nhà lãnh đạo đã lập tức lên trực thăng để đến Raiwind.

Hai thủ tướng lần đầu tiên nối lại liên hệ cấp cao giữa hai quốc gia với một cuộc trò chuyện ngắn cách đây hai tuần ở Paris tại một hội nghị khí hậu quốc tế.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia hạt nhân láng giềng đã bị căng thẳng trong suốt thời gian tồn tại của Pakistan, sau khi nước này tách ra từ Ấn Độ vào năm 1947, cả hai đều giành được độc lập từ Anh.

Hai quốc gia đã có ba cuộc chiến với nhau kể từ đó, hai trong số đó là vì vụ tranh chấp Kashmir.

Trước đó hôm thứ Sáu trong một bài phát biểu trước quốc hội Afghanistan, ông Modi kêu gọi hợp tác khu vực nhiều hơn giữa Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan để thúc đẩy sự phát triển của Afghanistan. Ông cho rằng thành công của Afghanistan đòi hỏi sự hỗ trợ của tất cả các nước láng giềng.

Trong danh sách mà ông nêu ra bao gồm không chỉ Ấn Độ và Pakistan, nhưng còn có Iran “và những nước khác” trong khu vực, trong lúc Afghanistan chiến đấu chống khủng bố và làm việc để thành lập một chính phủ vững mạnh.

Đại sứ VN tại Ấn Độ bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:18 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG