Đường dẫn truy cập

Mỹ chỉ trích Pakistan về việc trả tự do cho kẻ chủ mưu vụ tấn công Mumbai


Zaki-ur-Rehman Lakhvi, nghi can chính của vụ tấn công Mumbai năm 2008, sau 1 phiên toà ở Islamabad, Pakistan, 1/1/2015.
Zaki-ur-Rehman Lakhvi, nghi can chính của vụ tấn công Mumbai năm 2008, sau 1 phiên toà ở Islamabad, Pakistan, 1/1/2015.

Hoa Kỳ lên án việc Pakistan quyết định trả tự do cho kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố năm 2008 ở Mumbai giết chết 166 người.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jeff Rathke hôm thứ sáu nói rằng Washington “cực kỳ quan tâm” đối với việc toà án Pakistan cho Zaki-ur-Rehman Lakhvi được tại ngoại. Nghi can này đã được thả vài giờ trước đó.

Lakhvi, một viên chỉ huy hàng đầu của nhóm hiếu chiến Laskhar-e-Taiba có bản doanh ở Pakistan, đã bị giam từ tháng 2 năm 2009, khi y và 6 người khác bị truy tố về vụ tấn công kéo dài 60 giờ đồng hồ tại thủ đô thương mại của Ấn Độ năm 2008.

Lakhvi thoạt đầu được tại ngoại vào tháng 12, vài ngày sau khi một vụ tấn công khủng bố tại một trường học ở Peshawar giết chết 150 người, hầu hết là thiếu niên. Sự kiện nghi can này được cho tại ngoại không bao lâu sau vụ tấn công trường học đã gặp phải sự chỉ trích kịch liệt của cộng đồng quốc tế.

Vì sự chỉ trích đó, chính phủ Pakistan dựa theo Luật Duy trì Trật tự Công cộng để câu lưu Lakhvi, nhưng quyết định này bị các toà án Pakistan bác bỏ.

Trước khi Lakhvi được thả hôm thứ sáu, Ấn Độ đã triệu Đại sứ Pakistan ở New Delhi tới để kháng nghị về việc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG