Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh cấp cao IS bị giết trong vụ không kích


Abu Muhammad al-Adnani sinh ra ở Syria và từng là một thành viên nổi bật của mạng lưới khủng bố al-Qaida trước khi ngả theo Nhà nước Hồi giáo.
Abu Muhammad al-Adnani sinh ra ở Syria và từng là một thành viên nổi bật của mạng lưới khủng bố al-Qaida trước khi ngả theo Nhà nước Hồi giáo.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một cuộc không kích của liên minh đã nhắm tấn công một trong những thủ lĩnh cao cấp nhất của Nhà nước Hồi giáo ở miền bắc Syria, nhưng không nói người này đã chết mà tuyên bố đây sẽ là một "đòn mạnh" giáng vào nhóm chủ chiến này.

Chính Nhà nước Hồi giáo đã loan báo cái chết của Abu Muhammad al-Adnani hôm 29/8, nói rằng ông ta "thiệt mạng trong khi đang thị sát những hoạt động nhằm đẩy lùi những chiến dịch quân sự nhắm vào Aleppo."

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Adnani đã trực tiếp tham gia vào việc tuyển mộ chiến binh nước ngoài và cũng chỉ đạo những vụ tấn công lớn của Nhà nước Hồi giáo bên ngoài những cứ địa của họ ở Syria và Iraq.

Quan chức này nói: "Những hoạt động lớn được thực hiện dưới sự giám sát của ông ta bao gồm những vụ tấn công Paris, vụ tấn công sân bay Brussels, vụ tấn công sân bay Istanbul, vụ làm rơi máy bay chở khách của Nga ở Sinai, những vụ đánh bom tự sát trong một cuộc tập hợp ở Ankara, và vụ tấn công một quán cà phê ở Bangladesh. Tổng cộng, những vụ tấn công này đã giết chết hơn 1.800 người và làm bị thương gần 4.000 người."

Ngũ Giác Đài vẫn đang thẩm định cuộc không kích gần Al Bab để xác nhận cái chết của Adnani.

Một quan chức chính phủ ở Washington nói với VOA rằng Mỹ vẫn đang truy lùng một số thành viên IS có "giá trị cao" ở tỉnh Aleppo.

Adnani được cho là đã bị thương nặng tám tháng trước ở Iraq, trong chiến sự gần thành phố Haditha. Ông ta sinh ra ở Syria khoảng 39 năm trước và từng là một thành viên nổi bật của mạng lưới khủng bố al-Qaida trước khi ngả theo Nhà nước Hồi giáo. Ông ta được coi là nhân vật quan trọng thứ hai sau thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm này.

Adnani từng đọc một tuyên bố khét tiếng từ Nhà nước Hồi giáo gần hai năm trước kêu gọi người Hồi giáo sinh sống ở phương Tây tấn công ở bất cứ nơi nào và bằng bất cứ cách nào có thể.

Liên Hiệp Quốc đã đưa Adnani vào danh sách những nghi can khủng bố bị chế tài, mô tả ông ta là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và trưởng phụ trách những hoạt động bên ngoài của nhóm này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã treo giải thưởng 5 triệu đôla cho thông tin dẫn tới việc bắt giữ Adnani.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG