Đường dẫn truy cập

Thủ hiến Donetsk: 'Tấn công quân sự ở Ukraina tế nhị nhưng cần thiết'


Ông Serhiy Taruta, Thủ hiến Donetsk
Khoảng mấy mươi tòa nhà của nhà nước ở miền đông Ukraina vẫn còn nằm trong tay của những người biểu tình thân Nga đòi tổ chức trưng cầu dân ý về tự trị. Thông tín viên VOA Henry Ridgwell tường thuật từ Donetsk, Ukraine.

Văn phòng trước đây của ông Serhiy Taruta, Thủ hiến vùng Donetsk, hiện bị chiếm đóng bởi những người biểu tình thân Nga vũ trang hùng hậu. Văn phòng này được treo đầy các biểu ngữ với những hàng chữ “Nói không với chủ nghĩa phát xít” và “EU và Hoa Kỳ đừng nhúng tay vào Ukraina.”

Ông Taruta hiện đang cai trị Donetsk từ một khách sạn gần đó. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA ông đổ lỗi cho Nga đã gây ra những cuộc biểu tình này:

“Việc gây sốc lớn nhất là những người cầm vũ khí là những tay súng đến từ Nga. Họ không cần che giấu sự kiện này.”

Moskova phủ nhận có sự dính líu những nhân viên tình báo Nga.

Tại các rào chắn có nhiều phụ nữ, đàn ông và ngay cả trẻ em. Thủ hiến Taruta công nhận là phần lớn dân chúng có những mối quan tâm chính đáng. Ông nói:

“Những biến cố xảy ra tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv và sau đó làm cho người dân Donetsk cảm thấy bất mãn. Từ cựu tổng thống cho tới các bộ trưởng, chính phủ lúc trước bao gồm những người thuộc vùng Donetsk. Và theo sự suy nghĩ của họ, cuộc tranh đấu chống lại quyền lực cũ là một cuộc chiến chống lại họ.”

Quân đội Ukraina đã bắt đầu cuộc hành quân chống khủng bố để chống lại những người biểu tình.

Ông Serhiy Taruta nói đây là một cuộc hành quân tế nhị:

“Lẽ dĩ nhiên, những người không vũ trang không nên bị xe tăng của quân đội tấn công. Cần phải nói chuyện với những người này. Nhưng những người này cũng cần phải có thiện chí tham gia đối thoại. Bởi vì nếu họ không muốn đối thoại thì có nghĩa là họ đang làm việc cho một mục tiêu khác.”

Ông Serhiy Taruta là một nhà tỷ phú ngành thép với tài sản ước chừng 2 tỉ đô la. Ông được chính phủ mới ở Kyiv bổ nhiệm vào chức vụ Thủ hiến hồi tháng Ba.

Tại một vùng phụ thuộc mạnh mẽ vào công nghiệp nặng và hầm mỏ, ông Tartura là chủ tịch của công đoàn công nghiệp. Ông là chủ nhân một câu lạc bộ bóng đá Donetsk.

Ông nói ông biết rõ người dân ở đây - và đa số dân chúng trong vùng này không muốn Donetsk trở thành một phần của Nga:

“Họ muốn người dân tại vùng Donetsk có một cuộc sống tốt hơn. Chúng tôi đang tổ chức đối thoại với họ và chúng tôi gặp họ tại khánh sạn này để thuyết phục họ là chúng tôi cùng thống nhất trong quan điểm này. Chúng tôi cũng muốn có trưng cầu dân ý về những vấn đề quan trọng liên hệ đến lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng sự thống nhất của đất nước không phải là một vấn đề có thể mang ra để trưng cầu dân ý.”

Ông cho rằng những phần tử ly khai vũ trang không chịu đối thoại với chính phủ phải được đối phó bằng vũ lực:

"Không có giải pháp nào khác khi những người này chiếm giữ những cơ sở an ninh của đất nước. Không nước nào cho phép quân đội của mình bị tấn công. Và trong trường hợp này quân đội chứng tỏ có nhiều tự chế để không làm cho tình hình rối loạn thêm."

Từ một căn phòng khách sạn tại Donetsk, Thủ hiến Taruta đang đối mặt với thách thức là làm thế nào để ngăn không cho Ukraine bị tan rã. Và việc đầu tiên của vị thủ hiến này là tìm cách chiếm lại văn phòng của ông, nơi những lá quốc kỳ của Nga đang tung bay.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG