Đường dẫn truy cập

Người Nga xuống đường đòi tự do báo chí và sự thật


Người biểu tình tuần hành tại Moscow với biểu ngữ 'Tôi là người Nga và tôi ủng hộ một nước Ukraine thống nhất', ngày 13/4/2014.
Người biểu tình tuần hành tại Moscow với biểu ngữ 'Tôi là người Nga và tôi ủng hộ một nước Ukraine thống nhất', ngày 13/4/2014.
Những người ủng hộ phe đối lập Nga xuống đường hôm Chủ nhật ở Moscow để bênh vực cho quyền tự do báo chí mà họ cáo buộc đang bị thay thế bằng tuyên truyền của chính phủ. Những người này nói đây là sự liên hệ trực tiếp với tình hình ngày càng xấu đi tại miền đông Ukraine. Thông tín viên Đài VOA Michael Eckels tường trình.

Bầu không khí lúc u buồn, lúc thì phẫn nộ, lúc thì hân hoan vào lúc các nhà tranh đấu đổ ra đường phố để “Tập họp cho sự Thật.” Trong một bối cảnh giống như một buổi hòa nhạc, các nhà tranh đấu lên án việc đóng cửa truyền thông độc lập tại Nga, và chỉ trích những đồng nghiệp có liên hệ với điện Kremli mà họ cho là chịu trách nhiệm trực tiếp về việc dùng mánh khóe để chi phối người dân ủng hộ điều họ gọi là hoạt động quân sự đáng trách vào Ukraine.

Cô Ekaterina, cư dân Moscow, mặc trang phục người Ukraine, vừa mới từ quảng trường Maidan ở Kyiv trở về. Cô có những lời lẽ nặng nề đối với báo chí dòng chính tại Nga.

Cô Ekaterina nói đất nước đang bị biến thành những người máy vì những lời đối trá của báo chí.

Có khoảng 5.000 người hiện diện tại cuộc biểu tình. Trong số những diễn giả có ông Andrei Zubov, một giáo sư có uy tín bị sa thải vì quan điểm bất đồng về tình hình Ukraine. Ông Zubov chỉ trích việc đổ máu tại các thành phố Slavyansk và Mariupol ở miền đông Ukraine, nơi hàng chục người được báo cáo là bị thương.

Ông Zubov nói khi những ngôn từ được dùng trái ngược với ý nghĩa đích thực, thì đây là dấu hiệu của sự bất hạnh chắc chắn.

Ông Zubov cảnh báo chớ nên tin vào lời tường thuật của báo chí Nga về những sự kiện xảy ra. Tại Kyiv, quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov loan báo sẽ có hành động quân sự, và Thông tấn xã Interfax loan tin một tiểu đoàn 350 binh sĩ đã được điều động đến vùng này.

Tại Moscow, cô Bella, mà bố là một người từ thành phố Donetsk của Ukraine, lo ngại về những gì có thể xảy ra đối với thân nhân của cô tại đó.

Cô Bella nói cô lo sợ tỉnh nhà của thân phụ cô sẽ trở thành bụi phóng xạ, như nhà bình luận truyền thông Nga đồng thời là người trung thành với diện Kremlin Dmitry Kislelev đã nói.

Ông Kislelev là một trong đích ngắm của những người biểu tình vì quan điểm mang tính cách tuyên truyền của ông.

Ông Yevgeny, một người quản lý hệ thống, tự gọi là một người vô chính phủ, cho rằng ngoài thông tin sai lạc, sự kiện thiếu thông tin cũng là một vấn đề khác nữa.

Ông Yevgeny nói ông không thích biện pháp mới nhất ngăn chặn việc truy cập những trang mạng độc lập.

Vào lúc tình hình trở nên phức tạp và u ám, cư dân Moscow, người Nga, người Ukraine và cả thế giới đang chờ những tin tức có thể đẩy lùi được chiến tranh dường như không thể tránh khỏi.

Hình ảnh từ Ukraine

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG