Đường dẫn truy cập

TT Putin: 'Không có binh sĩ Nga ở miền đông Ukraine'


Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi trong chương trình hỏi đáp trực tiếp trên truyền hình ở Moscow, 17/4/14
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi trong chương trình hỏi đáp trực tiếp trên truyền hình ở Moscow, 17/4/14
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với nhân dân Nga trong chương trình truyền hình hỏi đáp trực tiếp hôm thứ Năm, rằng ông sẽ không gởi binh sĩ Nga tới miền đông Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ Ukraine về những bất ổn trong các khu vực đó.

Ông Putin chỉ trích gay gắt Ukraine và các đồng minh phương Tây của họ và bày tỏ hy vọng là hội nghị bốn bên tại Geneve sẽ đạt được một giải pháp ngoại giao cho các vấn đề của Ukraine. Nhưng ông cũng cho biết ông hy vọng là sẽ không phải sử dụng “quyền” của ông gởi binh sĩ Nga để giúp dẹp yên tình trạng bất ổn tại miền đông nước này.

Ông cho biết hiện nay thì không có đơn vị quân đội Nga nào tại miền đông Ukraine cả. Ông nói rằng những người biểu tình ở đó đều là công dân Ukraine ở địa phương.

Ông nói về một lập trường cứng rắn trong việc bán khí đốt của Nga cho Ukraine, và cảnh báo rằng Nga có thể bắt đầu đòi chi trả trước cho khí đốt.

Nga đã tăng giá khí đốt cho Ukraine tới 80% sau vụ lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych, là người đã xin tị nạn chính trị tại Nga sau khi từ chức và chạy ra khỏi Ukraine hồi tháng Hai.

Cựu nhân viên kế ước thuộc cơ quan an ninh Hoa Kỳ, Edward Snowden, người đã được Nga cho hưởng quy chế tị nạn hồi năm ngoái, đã hỏi ông Putin qua đường link video là Nga có nghe lén những cuộc nói chuyện trên video của các công dân hay không. Ông Snowden đã tiết lộ cho các nhà báo hồi năm ngoái về những tài liệu cho thấy chính phủ Hoa Kỳ nghe lén và giữ tài liệu về các cuộc điện đàm.

Ông Putin nói rằng Nga có nghe lén các cú điện thoại để tìm tội phạm nhưng không trên quy mô lớn như Hoa Kỳ.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG