Đường dẫn truy cập

Bom tự chế thứ 5 nổ ở Texas, ít nhất 1 người bị thương


Một cảnh kiểm soát bên ngoài trung tâm phân phối hàng của FedEx ở Schertz, Texas, nơi 1 quả bom tự chế đã phát nổ hôm 20/3. Các giới chức tin rằng nó có liên quan tới các vụ nổ gần đây ở Texas.

Một quả bom tự chế đã phát nổ tại một trung tâm phân phối của Công ty FedEx gần San Antonio sáng sớm thứ Ba 20/3.

Các giới chức địa phương còn cho biết Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ - FBI đang điều tra xem liệu vụ nổ có liên quan tới một loạt 4 vụ nổ dùng bom tự chế trước đây tại Austin, thủ phủ của bang Texas trong tháng này hay không.

Các giới chức không cho biết liệu họ có tin rằng thiết bị được kích nổ tại cơ sở của Công ty chuyển phát nhanh FedEx ở Schertz, có phải được chế tạo bởi một “kẻ đánh bom hàng loạt” mà cảnh sát lo ngại có thể chịu trách nhiệm chế ra 4 thiết bị nổ trước đây đã giết chết 2 người và làm 6 người bị thương, một người bị thương nhẹ.

Ba quả bom đầu tiên được đặt trên bậc thềm nhà của nạn nhân trong khi quả bom thứ 4 được kích hoạt bằng dây dẫn. Cảnh sát cảnh báo rằng quả bom mới nhất được thiết kế tinh xảo hơn những quả bom trước.

Vụ nổ mới nhất xảy ra ngay sau nửa đêm tại cơ sở của FedEx, cách Austin 105km về hướng nam, theo một tin nhắn trên Twitter của Sở cứu hỏa San Antonio.

Cảnh sát của Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI và Cơ quan Quản lý rượu, thuốc lá, súng và chất nổ đã có mặt tại hiện trướng và đang tiến hành điều tra, theo nhân viên sở cứu hỏa cho biết. Họ không tiết lộ địa chỉ của kiện hàng có chứa bom đầy đinh và mảnh vụn kim loại.

“Chúng tôi đang điều tra vụ này vì nó có thể liên quan đến cuộc điều tra mà chúng tôi đang tiến hành,” người phát ngôn của FBI Michelle Lee nói với tờ Austin American-Stateman. “Chúng tôi không thể biết chắc cho đến khi có cơ hội xem xét các bằng chứng.”

Được biết có một người được điều trị tại hiện trường nhưng vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. Theo truyền thông địa phương, nạn nhân cho biết là nghe tiếng ù trong tai.

Các nhân viên cứu hỏa cho biết uớc lượng có 75 người đang làm việc vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Cảnh sát không cho biết liệu vụ nổ có liên quan đến bốn vụ nổ trước hay không.

Bốn thiết bị nổ giống nhau về cấu trúc và điều này cho thấy chúng có thể được một người chế tạo. Reuters không thể liên lạc với các giới chức FedEx để xin bình luận.

Cảnh sát cho biết hai quả bom đầu tiên đã giết chết 2 người đàn ông da đen và các nhà điều tra tin rằng quả bom thứ ba, làm một phụ nữ gốc châu Mỹ Latinh bị thương, có thể nhắm vào một gia đình da đen, nêu lên khả năng đây là một tội ác do hận thù sắc tộc.

Sau khi cảnh sát đưa ra lời kêu gọi công khai hiếm hoi trực tiếp tới nghi can, yêu cầu giải thích động cơ thì một quả bom thứ 3 được được kích nổ bằng dây dẫn làm 2 người đàn ông da trắng bị thương.

Thành phố Austin, với dân số gần 1 triệu người, là nơi có Đại học Texas và nhiều công ty công nghệ và là một trong những thành phố lớn đang phát triển nhanh tại Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG