Đường dẫn truy cập

Thuế quan Mỹ cản trở rượu vang Pháp giữa khủng hoảng COVID


Một chai rượu Hennessy Cognac tại Đại hội Phim Quốc tế Santa Barbara 2016.
Một chai rượu Hennessy Cognac tại Đại hội Phim Quốc tế Santa Barbara 2016.

Thuế quan của Mỹ có thể vẫn ngăn trở sự hồi sinh của việc xuất khẩu rượu vang và rượu mạnh của Pháp, sau khi đã giảm gần 14% vào năm 2020, ngay cả khi những hạn chế vì virus corona làm đóng cửa các tiệm ăn, quán rượu và những cửa hàng miễn thuế quan tại phi trường ở nhiều nước được gỡ bỏ. Theo lời tổ chức công nghiệp Liên đoàn các nhà xuất khẩu Rượu vang và Rượu mạnh Pháp, FEVS.

Bán rượu vang và rượu mạnh ra nước ngoài - xuất khẩu đứng hàng thứ hai của Pháp sau ngành hàng không không gian - giảm 2 tỉ euro xuống còn 12 tỉ euro (gần 15 tỉ đô la). Theo FEVS.

Các chuyến hàng đến Mỹ, thị trường nước ngoài lớn nhất của rượu vang và rượu mạnh Pháp và chiếm một phần tư tất cả hàng xuất khẩu như vậy, giảm 18%, xuống còn khoảng 3 tỉ euro trong năm 2020.

Vào năm 2021, xuất khẩu rượu vang Pháp sang Mỹ chắc chắn sẽ xuống còn 1 tỉ euro lợi tức thay vì 1,2 tỉ euro như thường lệ, chủ tịch FEVS, Cesar Giron, nói với Reuteurs.

Thêm vào thuế quan trên rượu mạnh như Cognac và Armagnac, bắt đầu từ tháng Giêng, hiệp hội sẽ mất thêm vài trăm triệu euro, ông nói.

“Ngay cả khi chúng ta thực hiện tốt tại những thị trường khác, sẽ rất khó khăn để bù vào sự sụt giảm đáng kể như thế tại thị trường Mỹ,” Chủ tịch FEVS nói với Reuters.

Xuất khẩu rượu vang và rượu mạnh của Pháp tăng mạnh vào năm 2019 khi các nhà nhập khẩu đã có đơn đặt hàng trước khi Mỹ áp đặt thuế quan.

Chính phủ Mỹ áp đặt thêm thuế quan 25% trên một loạt các sản phẩm của Liên hiệp Châu Âu, trong đó có rượu vang Pháp vào tháng 10/2019 và nâng thuế quan lên các sản phẩm khác vào tháng Giêng trong khuôn khổ của cuộc chiến kéo dài 17 năm về trợ cấp máy bay giữa Washington và Liên hiệp Châu Âu.

Ông Giron không hy vọng thuế quan của Mỹ sớm được gỡ bỏ vào lúc chính quyền mới của ông Biden vẫn còn phải được xác nhận.

Đại dịch toàn cầu là nguyên nhân chính của mức bán suy yếu trên thế giới.

Đại dịch bùng phát trở lại tại Trung Quốc vào những ngày cuối năm mới Âm lịch, ảnh hưởng đến việc tiêu dùng trong giai đoạn lễ hội và làm cho xuất khẩu đến Trung Quốc giảm 15% năm ngoái. Mức bán đến Singapore giảm 31% và Hong Kong giảm 6%.

Tại Liên hiệp Châu Âu (không có nước Anh), nơi chiếm khoảng 1/3 tổng số xuất khẩu, mức bán rượu vang và rượu mạnh Pháp giảm 6,9% trong khi giảm 6,5% riêng tại Anh.

Việc tăng tiêu thụ nội địa chỉ bù lại một phần việc đóng cửa các quán rượu, tiệm ăn và cửa hiệu tại phi trường, FESV nói.

Xuất khẩu toàn cầu rượu sâm-banh và cô-nhắc, cho đến nay là xuất khẩu lớn nhất của rượu vang và rượu mạnh, cả hai đều giảm hơn 20% mức bán vào năm ngoái.

FEVS lạc quan là chiến dịch tiêm chủng chống COVID-19 sẽ giúp bật dậy trở lại trong năm 2021 với một số dấu hiệu tích cực tại một số nước trong quý 4 năm 2020.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG