Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘hoan nghênh kết luận’ của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ


Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Việt Nam hôm 16/1 lên tiếng “hoan nghênh kết luận” của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), đồng thời cho rằng quyết định này “có ý nghĩa tích cực đối với quan hệ thương mại song phương”.

Chính quyền của Tổng thống Trump hôm 15/1 cho rằng hành động định giá thấp tiền tệ của Việt Nam là điều “không thỏa đáng”, nhưng không đưa ra ngay hành động áp thuế tức thời, theo Reuters.

Cổng thông tin chính phủ của Việt Nam hôm 16/1 nói rằng kết luận của USTR “hoàn toàn không đề cập hoặc đề xuất việc chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam”.​

Bộ Công thương, cơ quan đầu mối của Việt Nam nhằm xử lý cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974, được trích lời nói rằng quyết định của USTR “có ý nghĩa tích cực đối với quan hệ thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước”.

Trong thông cáo của USTR, người đứng đầu cơ quan này, ông Robert Lighthizer, nói rằng các hành động và chính sách “thiếu công bằng” về việc định giá thấp tiền tệ “gây tổn hại tới các doanh nghiệp và công nhân Mỹ” và “cần phải được xử lý”.

Ông Lighthizer cũng bày tỏ “hy vọng rằng Hoa Kỳ và Việt Nam có thể tìm ra cách thức xử lý các quan ngại” của phía Mỹ.

Trong tuyên bố được Cổng thông tin chính phủ Việt Nam đăng tải, Hà Nội cho biết “coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ, coi đây là trụ cột quan trọng, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ tổng thể quan hệ song phương với Hoa Kỳ”.

Việt Nam cũng cho biết sẽ “tiếp tục các nỗ lực mở cửa thị trường, tăng cường hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ, thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên nhằm đạt được những kết quả thực chất, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG