Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng nói thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang được duyệt lại


Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 29 tháng 1, 2021, Washington.

Chính quyền Biden sẽ duyệt lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia được ban hành bởi cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được kí vào tháng 1 năm 2020, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ngày thứ Sáu.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có xem thỏa thuận này vẫn còn hiệu lực hay không, bà nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: “Mọi thứ mà chính quyền trước đây ban hành đều đang được duyệt lại, khi nó liên quan đến phương sách về an ninh quốc gia của chúng tôi, vì vậy tôi không cho là mọi thứ đang tiến triển.”

Bà Psaki nói chính quyền Biden tập trung vào việc tiếp cận mối quan hệ Mỹ-Trung “từ vị thế sức mạnh, và điều đó có nghĩa là phối hợp và trao đổi với các đồng minh và các đối tác của chúng ta về cách mà chúng ta sẽ làm việc với Trung Quốc.”

Ông Trump kí thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 1 năm 2020, hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần 18 tháng mà trong đó hàng hóa của Mỹ và Trung Quốc trị giá hàng trăm tỉ đôla bị ảnh hưởng bởi thuế quan ăn miếng trả miếng, làm chậm lại giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo thỏa thuận, Bắc Kinh hứa sẽ tăng cường mua hàng nông nghiệp và hàng công xưởng, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm một khoản trị giá 200 tỉ đôla so với mức năm 2017 trong vòng hai năm. Nhưng Trung Quốc đã mua thấp hơn nhiều so với hứa hẹn trong năm 2020.

Không có bình luận ngay tức thì từ Nhà Trắng về việc liệu chính quyền Biden có đang tích cực xem xét rút khỏi thỏa thuận thương mại tạm thời hay không.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cho biết có một cuộc duyệt xét toàn diện đối với việc Trung Quốc thi hành thỏa thuận thương mại khi bà trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp vào tuần trước, và nói Washington sẽ làm việc với các đồng minh để giải quyết các hành vi “lạm dụng” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG