Đường dẫn truy cập

Pháp muốn Mỹ và EU ngưng tranh chấp thương mại ‘độc hại’


Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Liên minh châu Âu (EU) và chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden nên ngưng tranh chấp thương mại để có thời gian tìm tiếng nói chung, Reuters đưa tin, dẫn lời ngoại trưởng Pháp nói hôm 17/1.

Ông Jean-Yves Le Drian nói với Le Journal du Dimanche trong một cuộc phỏng vấn rằng ông hy vọng hai bên có thể tìm được cách thức giải quyết tranh chấp.

“Có thể mất thời gian, nhưng trong thời gian đó, chúng ta luôn có thể ra lệnh tạm ngưng,” ông nói thêm, theo Reuters.

Tin cho hay, hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Hoa Kỳ tăng cường áp thuế đối với các bộ phận máy bay của Pháp và Đức, cũng như đối với rượu vang và các loại rượu mạnh khác trong cuộc tranh chấp về trợ cấp Boeing và Airbus.

Tuy nhiên, theo Reuters, EU quyết định tạm ngưng các biện pháp trả đũa.

Chính quyền của Tổng thống Trump, vốn kết thúc nhiệm kỳ hôm 20/1, đã đe dọa áp thuế đối với mỹ phẩm, túi xách và các hàng hóa khác của Pháp để trả đũa thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp mà phía Mỹ cho là phân biệt đối xử với các công ty công nghệ của Mỹ.

EU đang có kế hoạch trình bày một đề xuất cải cách lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng Hai và sẵn sàng xem xét các cải cách để hạn chế thẩm quyền tư pháp của cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG