Đường dẫn truy cập

Đảng Quốc Đại đương quyền ở Ấn thất bại trong cuộc bầu cử


Máy bỏ phiếu điện tử được sử dụng tại một trạm bầu cử ở Lucknow, Ấn Độ, ngày 6/3/2012

Đảng Quốc Đại đương quyền ở Ấn Độ đã chịu thiệt hại với kết quả yếu kém trong cuộc bầu cử cấp vùng. Đảng chỉ thắng ở 1 trong 5 bang tổ chức bầu cử. Cuộc bầu cử cũng là một thất bại nặng cho ông Rahul Gandhi của đảng Quốc Đại. Ông là thành viên mới nhất của dòng họ Nehru-Gandhi nổi tiếng về chính trị, được dự kiến sẽ đóng vai trò trung tâm của chính trường Ấn.

Tại bang Uttar Pradesh đông dân nhất của Ấn, trước đây đảng Quốc Đại hy vọng sẽ chiếm được số phiếu đáng kể sau nhiều tháng nhà lãnh đạo chính yếu Rahul Gandhi ráo riết vận động tranh cử.

Nhưng đảng Quốc Đại đã bị bỏ lại sau các chính đảng cấp vùng, về hạng tư trong cuộc bầu cử tại bang được coi là có sức mạnh chính trị lớn nhất nước.

Đảng Quốc Đại đã không cầm quyền tại bang Uttar Pradesh từ hơn 20 năm nay. Thắng rõ tại bang này là đảng xã hội Samajwadi, sẵn sàng để chiếm chỗ của đảng đương quyền tại đây, Bahujan Samaj, đảng của giai cấp thấp.

Ông Gandhi công nhận kết quả “không được tốt,” nhưng nói ông sẽ tiếp tục công việc củng cố sức mạnh cho đảng. Ông nói:

“Tôi coi công việc của tôi là để củng cố hệ thống chính trị của xứ sở này và chuyện đó sẽ tiếp tục. Chắc chắn tôi trông chờ cả thành công lẫn thất bại trên con đường tôi đi, và đây là một trong những thất bại.”

Đảng Quốc Đại cũng bị gặp thất vọng ở các bang khác. Đảng này giữ được quyền kiểm soát ở bang Manipur ở đông bắc, nhưng thất bại tại bang Goa nhỏ bé ở miền tây để quyền kiểm soát rơi vào tay đảng đối lập Bharatiya Janata.

Và mặc dù có cải thiện, đảng Quốc Đại không thắng được tại bang Punjab ở miền bắc. Đảng này cũng kẹt trong một cuộc tranh đua khít khao với đảng đối lập Bharatiya Janata ở Uttarakhand.

Cuộc bầu cử được coi là một trắc nghiệm cho đảng Quốc Đại vào thời điểm giữa nhiệm kỳ thứ nhì trong vị thế đứng đầu liên minh cầm quyền trung ương.

Trong 2 năm qua, đảng này bị nhiều tai tiếng vì các vụ tham nhũng và vẫn đang phải vất vả chống chỏi với mức lạm phát cao, khiến chính phủ bị nhiều lời chỉ trích, ngay cả từ các đồng minh chính trị.

Giới lãnh đạo đảng Quốc Đại từng hy vọng thắng lợi thu được từ các cuộc bầu cử này sẽ giúp họ tăng khí thế mà họ rất cần đến.

Nhà phân tích thời cuộc độc lập Prem Shankar Jha tại New Delhi nói đảng Quốc Đại trông cậy quá nhiều vào tên tuổi của gia đình Nehru-Gandhi để nắm thời cơ chính trị. Ông nói:

”Cuộc bầu cử này đã làm gì? Nó đã đập tan cái ý nghĩ về sự thu hút nhờ tiếng tăm gia đình. Đảng Quốc Đại ra tranh cử tại bang Uttar Pradesh chỉ nhắm vào sự thu hút của danh tiếng dòng họ Gandhi và chính xác là họ chẳng đạt được gì.”

Sau khi chiến dịch tranh cử của ông đã không giúp gặt hái được kết quả, nhiều nghi vấn đã được nêu lên rằng không biết ông Rahul Gandhi, được nhiều người cho là thủ tướng tương lai, có đủ khả năng để vươn lên vị thế của nhà lãnh đạo quốc gia hay không.

Tuy nhiên, nhà bình luận thời cuộc Prem Shankar Jha nói, mặc dù thua đậm, kết quả các cuộc bầu cử đưa ra một cơ hội cho đảng cải tổ lại chiến lược và làm sống lại những cơ may truớc khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử được ấn định vào năm 2014

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG