Đường dẫn truy cập

Thống đốc Alabama ký luật cấm hộ chiếu vaccine


Thống đốc bang Alabama Kay Ivey.

Hôm 24/5, Thống đốc bang Alabama Kay Ivey đã ký một dự luật cấm các doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức công lập yêu cầu “hộ chiếu vaccine” COVID-19, theo Reuters.

“Tôi đã ký SB 267! Kể từ khi phát triển vaccine COVID-19, cả Tiến sĩ Scott Harris (nhân viên y tế tiểu bang) và tôi đều nói rằng chúng tôi sẽ không bắt buộc phải tiêm vaccine ở bang Alabama”, Thống đốc Ivey cho biết trong một tuyên bố hôm 24/5.

“Tôi ủng hộ tiêm vaccine tự nguyện và bằng cách ký dự luật này thành luật, tôi chỉ củng cố thêm niềm tin đó”, bà Ivey, một thành viên Đảng Cộng hòa, cho biết.

Luật có hiệu lực ngay lập tức và cho biết chính quyền tiểu bang và địa phương không được cấp hộ chiếu vaccine hoặc thẻ tiêm chủng hoặc bất kỳ tài liệu tiêu chuẩn nào khác nhằm mục đích xác nhận tình trạng tiêm chủng của một cá nhân.

Các cơ sở giáo dục “có thể tiếp tục yêu cầu học sinh chứng minh tình trạng tiêm chủng để cho đến trường chỉ đối với các loại vaccine cụ thể đã được cơ sở yêu cầu kể từ ngày 1/1/2021, với điều kiện là các cơ sở đó miễn trừ cho học sinh có tình trạng sức khỏe hoặc tín ngưỡng không hợp với tiêm chủng,” luật có đoạn viết.

Theo số liệu của Reuters, Covid-19 đã giết chết khoảng 590.000 người Mỹ và có hơn 33 triệu người Mỹ bị nhiễm bệnh. Nhưng khi tốc độ tiêm chủng tăng nhanh trong những tháng gần đây, các ca tử vong và lây nhiễm đã giảm mạnh, và cho đến nay tại Hoa Kỳ có khoảng 43% dân số tiêm đủ liều vaccine.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng phản đối ý tưởng bắt buộc phải có hộ chiếu vaccine.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết vào tháng trước rằng Nhà Trắng đang thảo luận thêm với các hãng hàng không Hoa Kỳ và các nhóm ngành du lịch khác để cung cấp hướng dẫn kỹ thuật cho hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng để tăng cường du lịch bằng đường hàng không quốc tế một cách an toàn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG