Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận thương mại, biểu tình đánh dấu chuyến thăm Anh của Thủ tướng Ấn Độ


Thủ tướng Anh David Cameron (trái) nghênh đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại London ngày 12/11/2015.
Thủ tướng Anh David Cameron (trái) nghênh đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại London ngày 12/11/2015.

Ấn Ðộ và Anh quốc ký các thỏa thuận thương mại trị giá 13 tỉ đôla khi Thủ tướng Narendra Modi đến thăm Vương quốc Anh. Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của Ấn Ðộ đi thăm Anh quốc trong 10 năm.

Ông Modi được Thủ tướng Anh David Cameron nhiệt liệt nghênh tiếp hôm thứ Năm, nhưng cũng có hàng trăm người biểu tình, tố cáo ông đã không ngăn chặn được bạo động sắc tộc và giáo phái ở Ấn Ðộ.

Trong cuộc họp báo chung, ông Modi nói rằng Ấn Ðộ là một nền dân chủ mạnh, nơi các quyền cá nhân được hiến pháp bảo đảm.

Sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng Cameron, ông Modi trở thành thủ tướng Ấn Ðộ đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Anh và được chào đón bằng nghi thức đội máy bay Mũi tên Đỏ bay biểu diễn trên bầu trời, tạo ra những làn khói màu hình quốc kỳ của Ấn Ðộ.

Ông Cameron nói quan hệ giữa hai nước "từng bị kìm hãm trong quá khứ" này là "quan hệ đối tác hiện đại và mạnh mẽ".

Thủ tướng Cameron nói rằng các công ty của Anh quốc và Ấn Ðộ sẽ công bố hàng loạt "thỏa thuận hợp tác" trị giá hơn 13 tỉ đôla, trong đó có các kế hoạch để London trở thành trung tâm chính ở nước ngoài điều phối giao dịch trái phiếu có liên quan đến tỉ giá hối đoái của đồng rupee Ấn Ðộ.

Cuối ngày thứ Năm, chính phủ Anh nói rằng 6 thỏa thuận thương mại đã được ký kết, trong đó có một thỏa thuận đầu tư của tập đoàn viễn thông khổng lồ Vodafone của Anh trị giá 1,98 tỉ đôla.

Theo dự kiến, ông Modi sẽ dùng bữa trưa với Nữ hoàng Elizabeth hôm thứ Sáu, trước khi phát biểu trước hàng ngàn người ở sân vận động Wembley.

Trước khi ông Modi đến Anh, hơn 200 nhà văn, trong đó có ông Salman Rushdie và ông Ian McEwan, đã ký vào một thư ngỏ bày tỏ lo ngại về điều họ gọi là "nỗi lo sợ ngày càng tăng về khí hậu" ở Ấn Ðộ.

Mãi cho đến cách đây 3 năm, ông Modi còn bị cấm không được du hành đến Anh Quốc, vì những vụ bạo động Hồi giáo khiến 1.000 người thiệt mạng tại bang Gujurat vào năm 2002 khi ông là lãnh đạo của bang đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG