Đường dẫn truy cập

Sri Lanka-Ấn Độ cam kết tăng cường hợp tác


Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước các cuộc đàm phán ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 15/9/2015.

Ấn Độ và Sri Lanka cam kết tăng cường hợp tác trong lúc thủ tướng Sri Lanka đến thăm New Dehli. Theo tường thuật của thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA tại thủ đô Ấn Độ, các mối quan hệ giữa hai nước đã cải thiện rất nhiều sau khi cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, một người thân Trung Quốc, bị đánh bại trong cuộc bầu cử hồi đầu năm nay.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày hôm nay, thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết ông hy vọng đúc kết một hiệp định hợp tác thương mại với Ấn Độ trước cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo Sri Lanka đến New Dehli trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước. Hiện nay ông lãnh đạo một chính phủ liên hiệp bao gồm cả hai đảng chính của Sri Lanka. Ông tuyên bố việc xây dựng một mối quan hệ vững mạnh hơn và sâu sắc hơn với Ấn Độ giờ đây là “một nỗ lực của tất cả các đảng phái.”

Ông Wickremesinghe nói: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong một vị thế độc đáo. Đó là chính phủ này có sự uỷ thác của nhân dân để tiếp tục thực hiện những thoả thuận về thương mại và đầu tư với Ấn Độ".

Việc ông Mahinda Rajapaksa bị đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng giêng dọn đường cho Ấn Độ và Sri Lanka cải thiện mối quan hệ đã bị sứt mẻ dưới thời ông Rajapaksa vì ông này nghiêng hẳn về Trung Quốc.

Ấn Độ giờ đây đang tìm cách đảo ngược ảnh hưởng của Trung Quốc ở Sri Lanka. Đảo quốc tí hon này có vị thế chiến lược rất lớn và nằm ngay mỏm phía nam của tiểu lục địa Ấn Độ.

Thủ tướng Modi nói rằng năm nay là “một năm lịch sử” cho các mối quan hệ song phương và đôi bên sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lãnh vực, từ cơ sở hạ tầng, xe lửa cho tới năng lượng và hạt nhân dân dụng.

Ông Modi cho biết: "Cả hai nước chúng tôi muốn làm sâu sắc thêm mối liên hệ kinh tế. Chúng tôi muốn thấy thương mại của chúng tôi gia tăng và trở nên cân bằng hơn cho Sri Lanka".

Trong nhiều năm nay, chính phủ ở Colombo lệ thuộc rất nhiều vào Bắc Kinh để có được nguồn tài chánh cho những dự án phát triển, nhưng tân chính phủ đang tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc vào đầu tư của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị nói rằng ngay cả trong trường hợp Colombo cải thiện quan hệ với Ấn Độ và theo đuổi một chính sách đối ngoại cân bằng hơn, họ vẫn tiếp tục làm ăn với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG