Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền Ấn Độ thất cử tại bang chủ chốt


Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi trong cuộc vận động tại Srinagar, ngày 7/11/2015.

Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi thừa nhận thất bại, một tổn thất chính trị nặng nề khi đảng của ông bị đánh bại tại một trong những bang lớn nhất của Ấn Ðộ trong cuộc bầu cử nghị viện hôm Chủ nhật.

Các kết quả chưa đầy đủ và không chính thức được đài truyền hình NDTV loan báo cho thấy đảng Bharatiya Janata (BJP) có đa số đảng viên theo Ấn giáo của ông Modi chỉ giành được 61 ghế trong tổng số 243 ghế nghị viện bang Bihar, trong khi liên minh của các đảng đối lập giành được 176 ghế.

Ông Modi loan báo trên Twitter rằng ông đã gọi điện cho thủ hiến bang Bihar, ông Nitish Kumar, lãnh đạo của liên minh đối lập với ông Modi, để chúc mừng chiến thắng.

Cuộc vận động trên khắp bang này của ông Modi đã tổ chức hơn 30 cuộc mít tinh trong kế hoạch của ông Modi dùng cuộc bầu cử này như là một cuộc trưng cầu dân ý về sự ủng hộ giành cho ông – sự ủng hộ mà đã đưa đảng BJP của ông lên nắm quyền trong cuộc bầu cử toàn quốc hồi năm ngoái.

Cuộc đua cũng bị lu mờ bởi những sự bất mãn của các đẳng cấp xã hội và tôn giáo ở Bihar, bang có dân số hơn 100 triệu người.

Đây là thất bại thứ hai liên tiếp của đảng BJP tại một cuộc bầu cử địa phương, tiếp theo thất bại trong cuộc bầu cử ở bang New Delhi hồi trước đây trong năm.

Các thất bại này có thể làm đổi hướng các kế hoạch cải cách kinh tế của ông Modi trong quốc hội Ấn Ðộ, bởi vì các cuộc bầu cử địa phương sẽ quyết định bên nào kiểm soát thượng viện, nơi mà đảng BJP hiện đang nắm thế đa số.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG