Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu EU cấp thêm 3 tỉ đôla để ngăn dòng di dân


Những người di cư đi bộ đến đăng ký và quá cảnh sau khi vào Macedonia từ Hy Lạp, thứ Bảy ngày 5 tháng 3 năm 2016.
Những người di cư đi bộ đến đăng ký và quá cảnh sau khi vào Macedonia từ Hy Lạp, thứ Bảy ngày 5 tháng 3 năm 2016.

Ankara muốn Liên minh châu Âu tăng gấp đôi viện trợ mà khối này đang cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân, Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết hôm thứ Hai.

Trong khi những đại diện của EU bàn về cuộc khủng hoảng với những người tương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels và hàng ngàn người vẫn bị mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp-Macedonia, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu thêm 3,3 tỉ đôla để giúp hạn chế dòng di dân đổ vào lục địa này.

Tháng 11 vừa qua, EU đã đồng ý cấp cho Ankara 3,3 tỉ đôla để giúp ứng phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Hãng tin Reuters cho hay bản dự thảo thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đồng ý để tạm thời nhận lại "tất cả di dân bất thường" đến những hòn đảo của Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, EU sẽ dỡ bỏ yêu cầu thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng 6 và đẩy nhanh quá trình cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Những nước từ Macedonia trở lên phía bắc đã đóng biên giới của họ, ngăn người dân chủ yếu từ Syria, Afghanistan và Iraq đi đến Đức và những nước Bắc Âu thuộc vùng Scandinavia.

Gần một triệu người lũ lượt đến Hy Lạp bằng đường biển kể từ đầu năm 2015 đã khiến các nhà lãnh đạo châu Âu tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngăn di dân lần theo tuyến đường nguy hiểm cũng như nhận lại hàng ngàn người không đủ điều kiện xin tị nạn ở EU.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cho lưu trú hơn 2,7 triệu người tị nạn từ Syria, và cũng như những nước châu Âu và những nước láng giềng khác của Syria, vẫn phải vật lộn với gánh nặng cung cấp những dịch vụ cho những người này.

NATO hôm Chủ nhật thông báo đang triển khai tàu tới Biển Aegea để giúp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ "giải quyết nạn buôn người và những mạng lưới tội phạm góp phần gây nên cuộc khủng hoảng này."

Anh cho biết họ đang gửi một số tàu trong lực lượng của NATO.

25 di dân chết đuối hôm Chủ nhật trong khi cố gắng tới Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ kéo được 15 người khác lên đến nơi an toàn.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hơn 400 người đã thiệt mạng trong năm nay trong khi tìm cách đến châu Âu bằng đường biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG