Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào người Kurd tại Syria


Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay vào người biểu tình Kurd.
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay vào người biểu tình Kurd.

Một nguồn tin của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và một tổ chức giám sát cho biết ngày thứ Bảy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào các mục tiêu dân quân người Kurd tại miền bắc Syria, vài giờ sau khi Thủ tướng Ahmet Davutoglu cảnh báo là Ankara sẽ hành động nếu bị đe dọa từ phía bên kia biên giới.

Vụ pháo kích xảy ra ở phía bắc thành phố Aleppo sau khi những chiến binh người Kurd, được các cuộc không kích của Nga yểm trợ, đẩy lùi phe nổi dậy Syria ra khỏi một căn cứ không quân cũ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin cho biết: “Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào những vị trí của PYD tại khu vực Azaz.” PYD là chữ tắt của Đảng Dân chủ Thống nhất người Kurd, bị Ankara xem như là một tổ chức khủng bố.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria, theo dõi cuộc chiến tranh Syria, nói pháo kích nhằm vào căn cứ không quân và một làng do các dân quân YPG được PYD yễm trợ chiếm lại được từ tay phe nổi dậy.

Thổ Nhĩ Kỳ xem Đảng Dân chủ Thống nhất người Kurd (PYD) và dân quân YPG của đảng này là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) là đảng đã phát động một cuộc nổi dậy kéo dài nhiều thập niên chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một giới chức người Kurd xác nhận vụ pháo kích diễn ra tại căn cứ không quân Menagh. Căn cứ này đã bị tổ chức Liên minh người Kurd Jaysh al-Thuwwar chiếm đóng chứ không phải YPG. Cả hai tổ chức thuộc Liên minh các Lực lượng Dân chủ Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Vụ pháo kích xảy ra giữa lúc Ankara ngày càng bất bình về việc Hoa Kỳ ủng hộ PYD trong cuộc chiến chống lại các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo.

PYD hiện kiểm soát phần lớn đất đai của Syria nằm dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và những căn cứ gần đó tại Núi Quandi ở Iraq. Những nơi này thường xuyên bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không kích.

Phát biểu vào ngày thứ Bảy tại Erzincan, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Davutoglu nói: “Khi có bất cứ đe dọa nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ có những biện pháp tại Syria như những biện pháp chúng tôi đã áp dụng tại Iraq và Quandil và chúng tôi sẽ không do dự thi hành những biện pháp cần thiết.”

Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại về việc hàng chục ngàn người lánh nạn đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau những cuộc tấn công của các lực lượng chính phủ Syria được Nga yễm trợ, làm tăng con số người tị nạn tại khu vực này lên đến 100.000 người.

Thổ Nhĩ Kỳ, hiện là nơi tạm trú của 2,6 triệu người tị nạn Syria, đã giữ những người mới đến bên trong biên giới Syria, để làm áp lực với Nga ngưng các cuộc yễm trợ bằng không quân cho lực lượng chính phủ Syria gần Aleppo.

Thủ tướng Davutoglu lên án những cuộc tấn công tại Aleppo là “dã man, tàn bạo, một chiến lược chiến tranh được thực hiện với trạng thái tâm lý thời trung cổ” và ông nói thêm là hàng trăm ngàn người trong vùng đang đối mặt với nguy cơ chết đói nếu không mở một hành lang nhân đạo đến vùng này.

Ông Davutoglu nói: “Chúng tôi sẽ giúp các anh em của chúng tôi tại Aleppo bằng mọi phương cách chúng tôi có. Chúng tôi sẽ nhận những người đang cần được giúp đỡ nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Aleppo trở thành hoang địa vì những cuộc tàn sát sắc tộc.”

Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu được báo chí Thổ Nhĩ Kỳ trích lời nói rằng Riyadh và Ankara đang phối hợp các kế hoạch để can thiệp vào Syria, nơi Nga đang yễm trợ một cuộc tấn công thành công của chế độ chống lại phe nổi dậy.

Ông Cavusoglu nói “Nếu có một chiến lược chống lại tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi Giáo thì Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út có thể tham dự những cuộc hành quân trên bộ.

Ông Cavusoglu cho biết thêm là Ả Rập Xê-út cũng gởi máy bay đến căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, một nơi tập trung quan trọng của các cuộc hành quân của Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại Nhà nước Hồi Giáo. Căn cứ này đã được Anh, Pháp, và Hoa Kỳ sử dụng vào những cuộc không kích qua biên giới.

Các cường quốc thế giới hôm thứ Sáu loan báo một kế hoạch đầy tham vọng nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh tại Syria trong vòng một tuần lễ, nhưng việc này gây nhiều hoài nghi về việc thi hành kế hoạch vì không bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi Giáo hay chi nhánh địa phương của Al-Qaida là hai tổ chức đang chiến đấu bên cạnh những tổ chức phiến quân khác tại một vài khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG