Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ buộc một máy bay Syria đáp xuống Ankara


Phản lực cơ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn lại chiếc máy bay Syria và nhà chức trách đang kiểm tra hàng hóa trên máy bay này tại thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ 10.10.2012
Phản lực cơ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn lại chiếc máy bay Syria và nhà chức trách đang kiểm tra hàng hóa trên máy bay này tại thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ 10.10.2012
Truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc một chiếc máy bay chở khách Syria phải hạ cánh xuống Ankara vì bị nghi là chuyên chở vũ khí đến Syria.

Hôm thứ Tư, Đài truyền hình nói phản lực cơ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn lại chiếc máy bay Syria và nhà chức trách đang kiểm tra hàng hóa trên máy bay này tại thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Syria không bình luận gì về tin này. Loan báo được đưa ra sau khi Tư Lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội sẽ đáp trả mãnh liệt nếu đạn pháo từ Syria tiếp tục bắn qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại tướng Necdet Ozel đã cảnh cáo như thế hôm thứ Tư trong một chuyến đi thăm làng Akcakale dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cuộc pháo kích xuyên biên giới đã làm 5 người thiệt mạng trong tuần qua. Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả với đạn pháo kích 6 ngày liên tục vào Syria.

Tại một hội nghị của Tổ chức Hợp tác Hồi Giáo ở Istanbul, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích chính phủ Syria, ông nói rằng những hành động của nước này “đang làm tổn thương trái tim của nhân loại và toàn thể thế giới Hồi Giáo.

Ông Erdogan nói hiện có 99.000 người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ, và ông tiên đoán sẽ còn có nhiều người vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ để tránh bạo động giữa chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy.

Về vấn đề tị nạn, quân đội Hoa Kỳ đã gởi 150 nhà kế hoạch và các chuyên gia đến Jordan để giúp đối phó với số người tị nạn ngày càng tăng đến từ Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG